Hướng dẫn chăm sóc vết mổ sau sinh đúng cách

Hướng dẫn chăm sóc vết mổ sau sinh đúng cách

Sinh mổ đôi khi nguy hiểm hơn sinh thường rất nhiều. Nhiều mẹ sinh mổ nhưng không chăm sóc vết mổ sau sinh dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, nguy hiểm đến sức khỏe. Vì thế, các mẹ cần phải quan tâm nhiều hơn vấn đề chăm sóc vết mổ sau sinh nhé.

1. Chăm sóc ở tuần đầu sau sinh mổ

Trong tuần đầu tiên vừa sinh mổ, vết mổ vẫn chưa khô nên các bác sĩ sản khoa sẽ chăm sóc mẹ, chăm sóc vệ sinh vết mổ, cho các thuốc giảm đau, kháng sinh, co hổi tử cung để tránh các biến chứng, nhiễm trùng có thể xảy ra sau sinh mổ. Các mẹ không cần lo lắng vì những thuốc này không ảnh hưởng tới sữa non. Mẹ vẫn có thể cho con bú hằng ngày, điều này không ảnh hưởng đến cơ thể mẹ, mặt khác cần cung cấp các chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và tăng cường sự miễn dịch cho trẻ. Nếu vết mổ có bất kì dấu hiệu khác thường nên báo bác sĩ để được kiểm tra sớm.

2. Chế độ ăn của mẹ sinh mổ

Trong ngày đầu vừa sinh các mẹ nên uống nhiều nước lọc, ăn cháo loãng. Từ ngày thứ hai trở đi, các mẹ ăn uống như bình thường, tăng thức ăn giàu đạm và canxi, đồng thời uống nhiều nước để có nhiều sữa cho con bú. Sau sinh mổ, mẹ nên nghiêng sang 1 bên để tránh bị co thắt tử cung và nôn ói. Mẹ cũng nên ngồi dậy, đi lại nhẹ nhàng để tránh dính ruột và viêm tắc tĩnh mạch.

3. Chăm sóc ở tuần thứ hai sau sinh trở đi

Lúc này các mẹ sẽ đến giai đoạn tiêu chỉ khâu tại vết mổ sinh. Thời gian này nên lau người bằng nước ấm, hoặc tắm nhanh chóng, tránh việc ngâm cơ thể trong bồn tắm khiến vết mổ bị ướt. Dùng bông sạch thấm vết mổ bằng dung dịch betadine hoặc povidine 10% sẽ nhanh liền sẹo và tránh nhiễm trùng. Hãy cẩn thận với các bước này để tránh nhiễm trùng nhé các mẹ.

Tăng cung cấp protein và vitamin

Để giảm sự viêm nhiễm, nhiễm trùng vết mổ mẹ cần dùng các loại quả cam, quít, bưởi, cà rốt. Vitamin K và các khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, đồng có vai trò chính trong việc cầm máu, tạo máu và làm lành vết mổ như trứng, sữa. Cần cung cấp các thực phẩm giàu protein trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu để nhanh nên lớp da non và lành vết mổ.

Đặc biệt với những mẹ có sẹo lồi, cần thay băng hàng ngày rửa sạch vết mổ bằng dung dịch Betadine để tránh nhiễm trùng, từ ngày thứ 3 trở đi có thể để hở cho vết mổ khô, thoáng, tránh làm căng da quá mức.

Một số lưu ý khi chăm sóc vết mổ cho mẹ sau sinh

– Sau khi sinh mổ, mẹ cần hết sức phòng tránh cảm cúm, hạn chế tối đa khi tiếp xúc với những người xung quanh đang bị cảm. Vì nếu bị cảm cúm trong lúc này, sức đề kháng của cơ thể giảm, vết thương do mổ đẻ vì thế lâu lành và dễ bị nhiễm trùng.

– Sau 24 giờ nên cố gắng xoay trở người, đứng dậy đi lại nhẹ nhàng, nếu nằm quá lâu trên giường sản dịch sẽ bị ứ lại trong lòng tử cung dễ gây sốt, nhiễm trùng hậu phẫu… Vận động sớm cũng giúp tăng cường nhu động ruột tránh nguy cơ dính ruột về sau.

– Khi đã xuất viện về nhà nếu vết mổ sưng hoặc tấy đỏ có dịch hoặc máu chảy ra từ vết mổ hoặc bị sốt, sản dịch hôi… mẹ nên tái khám ngay với bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

– Để vết mổ được lành tốt, không nên sử dụng bất kỳ thuốc gì bôi lên vết mổ khi chưa được bác sĩ cho phép.

Tổng hợp