Khi sữa ra nhiều…

Khi sữa ra nhiều…

Sữa mẹ ra quá nhiều, không chỉ gây nôn trớ, nghẹn thở cho bé khi bú, mà còn gây ra không ít “phiền phức” cho mẹ. Vậy, làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Làm chậm dòng sữa

cách giúp bạn làm chậm lại dòng sữa

Ngay sau khi sinh, nếu có sữa, bạn nên cho em bé bú để kích thích giúp tăng lượng sữa tự nhiên . Bé càng bú nhiều, lượng sữa sau này sẽ càng chảy ra nhiều.

Ngược lại, nếu bé lười bú sữa hay do những nguyên nhân khác mà mẹ “cắt” sữa, sữa mẹ trong những tháng tiếp theo sẽ ít dần.

Với hiện tượng sữa về nhiều, trước hết, bạn chuẩn bị sẵn một chiếc khăn mềm (dạng khăn sữa) để thấm khô vùng ngực mỗi lúc cần thiết.

Những hướng dẫn sau sẽ giúp bạn làm chậm lại dòng sữa của mình.

 • Ngay sau khi vừa ngậm ti, nếu thấy bé ngấu nghiến tu ti nhưng có hiện tượng thở gấp, há to miệng do dòng sữa về nhiều, bạn hãy tìm cách đưa bé rời khỏi ti mẹ một lúc. Đợi cho tới khi dòng chảy của sữa đều và “từ tốn” hơn, bạn mới nên cho bé bú lại.
 • Chỉ cho bé bú một bên ngực trong mỗi cữ bú. Như vậy, bé vừa bú trọn vẹn được lượng sữa, vừa chỉ bị “chịu trận” hiện tượng sữa ra ào ạt một lần trong những phút đầu bú sữa.
 • Ấn nhẹ vào vùng núm vú trong lúc cho bé bú, để làm giảm dòng chảy khi sữa đang chảy nhiều ra.
 • Thay đổi vị trí và tư thế bú của em bé. Thay vì luôn bú nằm, một số bé với tư thế ngồi bú có thể làm cho dòng chảy lớn của sữa mẹ thành những tia nhỏ hơn.
 • Tư thế thuận lợi nhất để hạn chế dòng sữa chảy mạnh khi cho bé bú là mẹ ngồi dựa lưng vào tường hoặc nằm thẳng dưới đất, rồi để bé nằm trên người và bú.
 • Bơm sữa trước khi cho bé bú và chờ tới khi những dòng chảy lớn chậm lại, bạn mới nên cho bé ti.

Hạn chế chảy, rỉ sữa bất thường

Xuống sữa là một tiến trình vật lý liên quan đến bộ não.

Bạn sẽ nhận thấy ngực mình xuống sữa nhiều hơn khi nghĩ tới em bé, nói chuyện về em bé hoặc nghe thấy tiếng em bé khóc.

Thông thường, sữa xuống một cách tự phát, không cố định và ở bất cứ khoảng thời gian nào.

Vì vậy, bạn có thể thường bị chảy sữa, rỉ sữa ở ngay nơi công cộng và gây ra không ít bất tiện. Những hướng dẫn sau sẽ giúp bạn phần nào tránh được hiện tượng này:

 • Bạn nên mang theo người, đặt ở gần giường ngủ những miếng băng lót chuyên dụng để dán vào vùng ngực những khi cần thiết. Tránh những loại băng có chất liệu nhựa hoặc không có tác dụng thấm nước, gây ẩm ướt vùng ngực hoặc khiến ngực bị dị ứng.
 • Nếu nhận thấy bị ra sữa quá nhiều, hãy dùng thêm một tấm gạc nữa lót ngực, hoặc lót thêm một miếng lót mỏng ở dưới ga giường, vị trí bạn nằm ngủ. Sữa thấm ra ga giường có thể khiến khó giặt, khó tẩy và thậm chí, bạn phải mua thay ga mới.
 • Nếu phải đi ra ngoài, bạn nên chọn áo ngoài tối màu để “ngụy trang” việc chảy sữa.
 • Việc bơm sữa càng kích thích sữa chảy ra, nên bạn đừng cố để hạn chế việc chảy sữa.
 • Bạn có thể gây sức ép lên vùng nhũ hoa để hạn chế việc rỉ sữa, bằng cách ấn mạnh tay lên núm vú hoặc ấn cả bàn tay lên vùng ngực. Tuy nhiên, cách này không nên áp dụng trong những tuần đầu mới sinh, vì nó không kích thích sữa chảy ra, thậm chí có thể gây mất sữa.

Theo Tapchibau