Kinh nghiệm cho mẹ lần đầu sinh con

Kinh nghiệm cho mẹ lần đầu sinh con

Với những mẹ lần đầu mang thai thì quá trình sinh nở như thế nào vẫn là một ẩn số. Có rất nhiều lo lắng lẫn thắc mắc đan xen trong lòng mẹ. Khó có lời lẽ nào có thể trấn an được mẹ, ngoài việc mẹ.

1. Khi nào chuyển dạ?

Chuyển dạ là quá trình tử cung co thắt và cổ tử cung mở rộng ra để đưa em bé ra đời.

Giai đoạn đầu gồm có 3 kỳ: kỳ ban đầu, kỳ co thắt mạnh và kỳ chuyển tiếp. Qua mỗi kỳ, cổ tử cung của bạn lại mở rộng thêm ra cho đến khi mở được 10 cm.

Giai đoạn thứ hai của quá trình này là giai đoạn rặn đẻ, là lúc bạn thực sự đưa bé ra bên ngoài, và giai đoạn thứ ba là khi bạn sổ nhau thai.

Rất nhiều mẹ băn khoăn thời gian chuyển dạ diễn ra trong bao lâu? Thực tế là sẽ không có một câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Bởi thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào từng người và không có ai giống với ai. Có mẹ sinh con rất dễ dàng nên thời gian chuyển dạ cũng ngắn, ngược lại nhiều người khó sinh thì thời gian chuyển dạ lại kéo dài.

2. Cách hít thở khi chuyển dạ

Khi chuyển dạ, những cơn đau đớn khủng khiếp khiến mẹ vừa lo sợ và hoảng loạn nên thường hít thở loạn xạ, nhiều mẹ thậm chí còn la hét và quát tháo. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến việc sinh con của bạn trở nên khó khăn hơn mà thôi. Chính vì thế, hãy cố gắng bình tĩnh, ngừng la hét và cố gắng hít thở thật sâu, lấy hơi sâu và thở từ từ nhẹ nhàng. Trước khi được sự cho phép của bác sĩ và nữ hộ sinh, mẹ tuyệt đối không nên rặn đẻ. Khi cổ tử cung mở 8 phân mới là lúc được phép rặn.

3. Mẹ có nên ăn uống khi chuyển dạ hay không?

Khi chuẩn bị lên bàn sanh, mẹ bầu sẽ được nữ hộ sinh vệ sinh và thụt tháo phân sạch sẽ để giúp quá trình chuyển dạ được suôn sẻ. Vì thế nếu quá trình chuyển dạ thông thường thì mẹ sẽ không được ăn, còn nếu quá trình này kéo dài, thì mẹ cũng chỉ nên uống sữa và uống nước, không nên ăn gì khác.

4. Rạch tầng sinh môn

Nhiều mẹ sinh con lần đầu khi nghe đến chuyện rạch tầng sinh môn đều rất lo lắng. Nhưng thực tế, điều này là nên làm bởi nó giúp em bé ra ngoài nhanh hơn, giảm bớt thời gian đau đớn của mẹ.

Đồng thời, rạch tầng sinh môn cũng giúp tránh trường hợp tầng sinh môn của mẹ bị rách thẳng xuống cơ vòng hậu môn, ảnh hưởng đến khả năng đi đại tiện sau này.

5. Rặn bé ra ngoài

Cơ thể của bạn sẽ cho bạn biết khi nào thì nên rặn, tuy nhiên bạn yên tâm rằng bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ cho bạn biết lúc nào bạn cần rặn để em bé ra đời.

Khi đầu em bé đã lọt qua ngoài, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng rặn, thay vào đó là thở nhanh và đều đặn một lúc. Đây là thời điểm rất nhạy cảm nên bạn cần phải từ tốn để giảm thiểu nguy cơ bị rách. Khi cơn co thắt lần tới xuất hiện, bạn chỉ cần rặn nhẹ là “mẹ tròn con vuông”.

6. Sổ nhau thai

Sau khi em bé đã ra ngoài, mẹ vẫn phải làm một việc cuối cùng đó là sổ nhau thai. Bác sĩ sản khoa hay nữ hộ sinh sẽ gợi ý tiêm hỗ trợ cho bạn sổ nhau thai. Nếu bạn đồng ý tiêm, thời gian sổ nhau có thể mất khoảng 5 – 15 phút. Nhưng nếu bạn quyết định sổ nhau tự nhiên thì thời gian có thể kéo dài tới 1 tiếng đồng hồ. Bạn sẽ lại thấy các cơn co thắt lại xuất hiện nhưng chúng sẽ không mạnh như trong giai đoạn hai của chuyển dạ. Các cơn co thắt này giúp bạn nhẹ nhàng đẩy nhau thai xuống dưới và ra ngoài âm đạo.

Khi nhau thai đã sổ ra ngoài, bác sĩ sẽ kiểm tra nhau thai, đồng thời sờ bụng bạn để kiểm tra xem tử cung của bạn đã bắt đầu co lại sau khi nhau thai đã sổ ra hay chưa.

Tổng hợp