Làm gì khi bé sơ sinh bị ho

Làm gì khi bé sơ sinh bị ho

Ho là một phản xạ để tống ra ngoài các chất tiết, dị vật, vi sinh vật… có ở đường hô hấp (hô hấp trên và hô hấp dưới), do đó, ho cũng có thể coi như một cơ chế có lợi bảo vệ bộ máy hô hấp. Tuy nhiên ho kéo dài làm trẻ suy nhược và có thể là biểu hiện của bệnh lý viêm đường hô hấp nặng hơn.


1. Khi bé bị ho

Ho là một phản ứng tự nhiên để bảo vệ bộ máy hô hấp, nên việc điều trị ho cần thận trọng để khỏi bệnh mà không làm mất phản xạ họ tự nhiên của cơ thế.

Bố mẹ không nên vội vã sử dụng các loại thuốc gây ức chế trung tâm ho thần kinh trung ương cho con.

Ngoài ra, bố mẹ cũng phải nhắc nhở người thân, những người trực tiếp chăm sóc bé không tự ý cho bé uống thuốc giảm ho, bé có thể giảm ho ngay nhưng các triệu chứng của bệnh lý đường hô hấp bị che mờ làm cho bố mẹ hoặc bác sĩ khó phát hiện làm bệnh lý hô hấp tiến triển nặng thêm.

Lúc này các chất tiết do quá trình viêm hoặc vi khuẩn, virus gây viêm sẽ có cơ hội “làm ổ” trong đường hô hấp và làm cho đường hô hấp bị viêm lâu và nhiều hơn. Mặt khác, dùng thuốc ức chế trung tâm ho thần kinh trung ương trong thời gian dài có thể làm bé bị “nhờn” thuốc.

Bố mẹ cũng không nên tự ý sử dụng kháng sinh cho bé sơ sinh. Theo các chuyên gia y tế, khi trẻ sơ sinh bị ho, chúng ta không nên vội vã tự sử dụng kháng sinh cho bé. Việc sử dụng kháng sinh không theo chỉ định của thầy thuốc khiến bé có thể bị kháng thuốc và gây khó khăn cho các điều trị nhiễm trùng về sau.

2. Nên làm gì khi bé bị ho

Mẹ cần chú ý quan sát tình trạng ho của bé để nhận biết nguyên nhân ho của bé và có biện pháp thích hợp:

Nếu bé ho khan: có thể bị bị dị ứng với thời tiết hoặc thức ăn truyền qua sữa mẹ. Mẹ cần tránh cho bé hít phải bụi nhà, lông súc vật… Rửa mũi, mắt cho bé bằng nước muối sinh lý. Mẹ cho con bú cần lưu ý để kiêng các thức ăn dễ gây dị ứng cho trẻ như tôm, cua hoặc các thức ăn lạnh.

Nếu bé ho đờm: Đặt bé nằm sấp trên hai đùi, nâng đầu bé cao hơn lưng một chút, vỗ nhẹ vào lưng, giúp bé long đờm, dễ bật đờm ra khỏi đường hô hấp.

Cần lưu ý về gió và nhiệt độ nơi bé nằm. Không để gió ngoài trời hoặc gió quạt vào thẳng mặt và cổ bé. Không để bé bị lạnh 2 bàn chân và tay. Nhiệt độ trong phòng của bé nên khoảng 27-29 độ, nếu đưa bé đi ra ngoài không nên để chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ở ngoài quá cao.

Sử dụng thảo dược là biện pháp an toàn hơn cho trẻ sơ sinh được nhiều mẹ quan tâm, áp dụng. Một số thảo dược thường dùng trong dân gian như húng chanh, lá hẹ, bạc hà v.v…

– Việc sử dụng thảo dược dạng chưa qua bào chế mẹ cần chú ý chọn thảo dược có nguồn gốc tin cậy, thảo dược sạch, liều lượng sử dụng nên tham khảo ý kiến thầy thuốc, do trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với các thành phần có hoạt tính dù là thảo dược. Bố mẹ có thể sử dụng thảo dược sau giúp cơn ho của bé thuyên giảm nhanh chóng, an toàn:

– Cam nướng hoặc hấp cách thủy: mẹ chon 01 quả cam sạch, cho vào lò nướng 10 phút hoặc nướng trực tiếp trên bếp cho cam chín đều, sau đó bóc vỏ, ép lấy nước cho bé uống ấm.

Hoặc mẹ cắt đầu quả cam, cho vào một chút muối trắng sạch, hấp cách thủy cho cam chín đều, bóc vỏ ép lấy nước cho bé uống. Cơn ho của bé sẽ thuyên giảm nhanh chóng sau 1 vài ngày.

– Củ cải trắng, gừng: xay nhuyễn bỏ vào bát sứ, thêm một ít nước lọc và một ít mật ong đem hấp cách thủy cỡ 10 – 15 phút đưa ra cho bé uống, mỗi lần 2 – 3 thìa cà phê, uống 3 lần/ một ngày.

Tổng hợp