Lời khuyên cho bà bầu bị cảm

Lời khuyên cho bà bầu bị cảm

Khi thời tiết thay đổi thất thường sẽ khiến cho tỉ lệ người bị cúm ngày càng gia tăng đặc biệt là thai phụ có sức đề kháng yếu. Bị cảm tưởng chừng vô hại đối với người bình thường nhưng lại cực kì nguy hiểm đối với thai phụ vì virus cúm cũng như các loại virus khác đều có ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, gây ra những di tật cho thai nhi. Vì vậy, những cơn cảm cúm thông thường luôn khiến bà bầu hoang mang, lo lắng. Phải làm gì khi đang mang thai mà mắc phải bệnh cảm cúm? Sau đây là những lời khuyên quan trọng để giúp bảo vệ sức của người mẹ và thai nhi khi bà bầu bị cảm.

Đi khám bác sỹ:

Gặp bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất về tình trạng cảm cúm của bạn có ảnh hưởng đến thai nhi hay không và các cách điều trị thích hợp để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi và bà bầu.

Không tự ý dùng thuốc

Tự ý sử dụng các loại thuốc cảm sẽ có nguy cơ gây sảy thai, dị tật thai nghén, nhiễm độc thai ngén, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi. Hãy lưu ý đến tác dụng phụ của các loại thuốc sau:

Aspirin và ibuprofen. Aspirin có thể gây chảy máu thai nhi còn Ibuprofen chưa được nghiên cứu ở phụ nữ mang thai.

Tiêu đờm guaifenesin và ức chế ho dextromethorphan. Đây là những chất thường thấy trong xi-rô thuốc chống cúm, cảm lạnh và ho. Chúng có liên quan đến các biến chứng khi mang thai trong các nghiên cứu động vật.

Cần làm gì khi bà bầu bị cảm?

Sử dụng các bài thuốc dân gian an toàn sẽ là biện pháp an toàn, hiệu quả để chữa trị bệnh cảm ở bà bầu. Kèm theo đó, có thể sử dụng nước muối loãng súc miệng và vệ sinh mũi.

Uống nước nhiều để thải độc tố. Bạn có thể uống nước mật ong gừng, chanh nóng sẽ rất tốt cho thai phụ khi bị cảm.

Ngoài ra, bà bầu cũng có thể xông mũi bằng 2 ba giọt tinh dầu bạch đàn, bạc hà và nước sôi trong vòng 15 phút để hạn chế nghẹt mũi, khó thở.

Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đồng thời thường xuyên vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý sẽ giúp phòng bệnh cảm tốt nhất cho bà bầu. Điều quan trọng là đừng quên tiêm phòng trước khi mang thai 3 tháng để bảo vệ sức khỏe cho thai nhi.

Trên đây là những lời khuyên và cách xử lý khi bà bầu bị cảm. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn và gia đình để biết cách chăm sóc hợp lý nếu trong nhà có phụ nữ đang mang thai bị cảm.

Tổng hợp