Lưu ý cho mẹ bầu trong mùa hè

Lưu ý cho mẹ bầu trong mùa hè

Trong thời tiết nóng nực của mùa hè, bà bầu thường cảm thấy rất khó chịu và mệt mỏi. Nhưng cũng chính lúc này bà bầu cần kiêng cữ cẩn thận những điều dưới đây để giữ gìn sức khỏe của mình nhé.

1. Ăn ngủ thất thường

Mùa hè nóng bức thường khiến chúng ta cảm thấy chán ăn, đặc biệt là các mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tránh ăn ngủ thất thường, bởi nó sẽ ảnh hưởng rất xấu đến cả mẹ và thai nhi. Trong suốt thai kỳ, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi sẽ tác động lớn đến sự phát triển của con. Do đó, dù cảm thấy chán ăn, mẹ bầu vẫn nên duy trì nhịp sinh hoạt đều đặn, kết hợp vận động nhẹ nhàng, thư giãn nhiều hơn để thích ứng được với thời tiết và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi nhé.

2. Tắm quá lâu

Mùa hè nóng bức và ra nhiều mồ hôi nên bà bầu thường tắm nhiều hơn. Thậm chí, nhiều mẹ còn thích ngâm mình trong nước để thư giãn.

Tuy nhiên, việc tắm quá lâu không tốt cho sức khỏe của bà bầu chút nào. Bởi nó có thể khiến bà bầu bị hoa mắt, choáng váng hoặc nhiễm lạnh… Do đó, tốt nhất bà bầu nên tắm với nước ấm và không quá 15 phút mỗi lần.


3. Phơi người dưới nắng gắt

Mặc dù việc tắm nắng có thể mang lại nguồn vitamin D cực kỳ hữu ích cho bà bầu. Nhưng đó là khi bạn tắm nắng vào buổi sáng sớm từ 6 đến 7h. Còn việc phơi mình dưới ánh nắng gay gắt lại rất nguy hiểm. Bởi nó tiềm ẩn nguy cơ say nắng, làm thân nhiệt của mẹ và bào thai tăng lên bất thường, ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Vào mùa hè, khi ra ngoài nắng các mẹ bầu nên chú ý đội nón mũ hoặc che ô, mặc áo chống nắng… Tuyệt đối không để nắng gắt chiếu trực tiếp vào người trong thời gian dài.

4. Ăn nhiều trái cây có tính nóng

Mùa hè là thời điểm nở rộ của rất nhiều loại trái cây có tính nóng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên ăn quá nhiều những loại quả này, chẳng hạn như vải, nhãn… Bởi ăn nhiều sẽ khiến thân nhiệt tăng lên, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nôn mửa. Nếu ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.

Thay vì vậy, bà bầu có thể ăn các loại quả mát như cam, bưởi.

5. Uống nước đá lạnh

Khi cảm thấy nóng nực, nhiều bà bầu liền uống nước lạnh để giải khát. Điều này rất không tốt, bởi hệ miễn dịch của mẹ lúc này không khỏe, nên rất dễ bị viêm họng và ốm. Ngoài ra, thai nhi cũng nhạy cảm với sự kích thích của đồ lạnh. Do đó, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con.

Tổng hợp