Lưu ý quan trọng khi mang thai lần 2 sau sinh mổ

Lưu ý quan trọng khi mang thai lần 2 sau sinh mổ

Sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 không, để đảm bảo an toàn tốt nhất nên mang thai lần 2 sau bao lâu, cần chuẩn bị những gì để lần sau không còn sợ hãi và đau đớn?

 

1. Sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 không?

Thông thường, nếu đứa con đầu lòng của bạn ra đời bằng cách sinh mổ thì khả năng những lần tiếp theo vẫn sẽ là sinh mổ rất cao. Khác với sinh thường, sau sinh mổ mẹ phải kiêng cữ rất nhiều, các cơn đau sẽ kéo dài rất lâu sau đó và cần có thuốc để giúp giảm đau cũng như giúp vết thương nhanh lành lại. Đó là lý do mà rất nhiều bà mẹ tỏ ra sợ hãi khi nghĩ đến việc phải sinh mổ lần thứ 2. 

Với câu hỏi sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 không, rất khó để xác định, quan trọng hơn cả, bạn cần phải chuẩn bị một tâm lý và sức khỏe thật tốt để luôn đảm bảo an toàn tốt nhất cho bản thân và đứa trẻ. Hãy tự tin và dũng cảm, lần thứ nhất bạn đã làm được thì không có lý gì những lần kế tiếp sẽ làm khó được bạn, đúng không?

2. Lưu ý quan trọng khi mang thai lần 2 sau sinh mổ

Theo các chuyên gia, các mẹ nên mang thai sau ít nhất 24 tháng kể từ khi sinh mổ lần thứ nhất. Đây là khoảng thời gian được cho là vết sẹo cũ đã được hồi phục hoàn toàn, có thể đảm bảo an toàn tốt nhất cho cả mẹ lẫn con. 

Nếu chưa đủ 2 năm đã mang thai bé thứ 2, có nguy cơ rách vết sẹo mổ cũ, nhau thai có vấn đề bất thường, thai nhi có thể bị dị tật do ảnh hưởng của thuốc kháng sinh,… Lúc này, thay vì hoảng sợ và đặt vấn đề sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 không thì các bạn nên:

– Đi siêu âm kiểm tra ngay lập tức: Siêu âm là việc đầu tiên cần phải làm để xác định được tình trạng phát triển của thai nhi đồng thời kiểm tra, xem xét sức khỏe, vết thương của mẹ để kịp thời có biện pháp xử lý nếu như có biểu hiện bất thường. Đặc biệt, các mẹ cần phải cho bác sĩ biết cụ thể về lần sinh mổ trước đó, tất cả các vấn đề liên quan như thời gian mổ, nằm viện bao lâu, có biến chứng gì không,…?

– Theo dõi thường xuyên các biểu hiện: Thông thường, khi thai đã lớn, vết sẹo cũ sẽ bị căng ra và làm bạn đau, điều đó là không thể tránh khỏi. Nhưng, khi cảm thấy các cơn đau bất thường như đau ngang trên xương mu, đau trong thời gian dài, đau nhói,… cần đi khám tức thì để được theo dõi.

– Không bỏ qua khám định kỳ: Dù bất cứ lý do gì, tuyệt đối không được bỏ qua khám định kỳ vì lần mang thai này, thai nhi rất có thể bị ảnh hưởng nhiều từ thuốc kháng sinh cùng một số lý do khách quan khác nên cần theo dõi sát sao, ngăn chặn các diễn biến xấu như mẹ bị xuất huyết hay thai nhi bị dị tật,…

– Nhập viện sớm: Đừng để đến ngày cận sinh mới tới bệnh viện, nên đến sớm cách đó 2 tuần để được kiểm tra, xem xét vết thương cũ, bác sĩ sẽ có quyết định để giúp bạn sinh mổ hay sinh thường.

– Tiêm phòng: Về các mũi tiêm uốn ván, tiêm thuốc trưởng thành phổi cho thai nhi, cần có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Cuối cùng, vấn đề sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 không nó không quá quan trọng bằng việc phải làm như thế nào để đảm bảo tốt nhất cho cả mẹ lẫn con. Hi vọng các mẹ sẽ có một sự chuẩn bị thật tốt về cả tâm lý, sức khỏe lẫn kiến thức để luôn sẵn sàng đón con yêu chào đời nhé.

Tổng hợp