Luyện con thông minh

Luyện con thông minh

Con thông minh luôn là mơ ước của bố mẹ. Vậy con thông minh hay không là “chuyện của ông trời” hay bố mẹ có thể tác động vào? Con không nhanh nhạy lắm với các con số, phép tính? Bạn đừng vội thất vọng cho rằng con kém thông minh. Hãy biết rằng tùy thiên hướng trí tuệ mà mỗi đứa trẻ đều có một lĩnh vực thông minh vượt trội hơn. Bố mẹ cần hiểu con để giúp con phát huy tiềm năng của chúng.

CHO BÉ BỮA ĂN ĐẦY ĐỦ, AN TOÀN

Điều đáng lo lắng trong thời buổi này không phải là lo ngại các bé thiếu dưỡng chất, vitamin trong bữa ăn mà là nỗi lo thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại. Việc này có thể gây ra những ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ. Việc bố mẹ đặc biệt cẩn thận trong vấn đề lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn cho con cũng sẽ giúp trẻ hạn chế nguy cơ từ các “căn bệnh hiện đại” này. Để tăng cường “vitamin thông minh” cho bé, nên chú ý đến các thực phẩm giàu omega-3: cá biển, bí đỏ, đậu phụ cùng các loại ngũ cốc… Lưu ý cho trẻ ăn sáng đầy đủ vì lượng protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng – những thành phần quan trọng để phát triển trí não – sẽ được trẻ hấp thu tốt hơn trong bữa sáng.

Việc phòng chống béo phì cho con cũng sẽ là một lưu ý quan trọng nếu muốn con thông minh, linh hoạt hơn. Các nhà nghiên cứu của Đại học Y khoa New York (Mỹ) đã chỉ ra tình trạng béo phì có thể khiến trẻ em kém thông minh, có kết quả học tập kém hơn.

TRÒ CHUYỆN CÙNG BÉ NHƯ NGƯỜI BẠN

Sự tương tác và yêu thương của bố mẹ, gia đình sẽ tạo ra những tác động tích cực đến trí tuệ cảm xúc của trẻ. Hãy dành thời gian trò chuyện giải đáp những thắc mắc cùng con, khơi gợi trong con khả năng diễn đạt cảm xúc, ý nghĩ và đặt câu hỏi. Với những câu hỏi của trẻ, hạn chế trả lời qua loa mà hãy chọn cách giải thích chân thành, gần gũi với hiểu biết của trẻ, phân tích vấn đề theo hướng logic nếu có thể… Việc bố mẹ tạo cho con những hoạt động sinh hoạt thú vị cũng ảnh hưởng tốt đến khả năng tiếp nhận thông tin của trẻ.

KHÔNG CHO BÉ UỐNG THUỐC BỪA BÃI

Hãy cẩn thận với các loại thuốc kháng sinh dùng lâu dài, hạn chế cho trẻ uống thuốc bừa bãi có thể ảnh hựởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

HIỂU CON THUỘC NHÓM THÔNG MINH NÀO

Để “luỵên” con thông minh, trước hết, bố mẹ cần gạt đi quan niệm: con thông minh có nghĩa là phải làm toán giỏi, đọc sách nhanh. Tiến sĩ tâm lý Howard Gardner (Đại học Havard, Mỹ) đã chỉ ra, con người có đến 8 loại hình trí thông minh, gồm: Trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh logic, trí thông minh âm nhạc, trí thông minh nội tâm, trí thông minh tương tác cá nhân, trí thông minh vận động cơ thể, trí thông minh không gian, trí thông minh thiên nhiên. Hiện nay, thị trường sách có một số quyển về đề tài thú vị này, tiêu biểu là quyển “7 loại hình thông minh”, “Bạn thông minh hơn bạn nghĩ” (tác giả Thomas Armstrong)… Trong đó, bạn có thể trắc nghiệm xu hướng của bé, từ đó có hướng giúp con rèn các phương pháp phát triển não bộ phù hợp.

CHO CON VẬN ĐỘNG THỂ THAO

Bên cạnh việc “luyện con thông minh” theo từng thiên hướng cụ thể, có những lưu ý chung đơn giản mà bố mẹ nào cũng cần nắm. Cho con vận động thể thao là một trong những bí quyết đơn giản nhưng ít cha mẹ thực hành được.

Cũng như người lớn, trẻ con chỉ có thể có một trí tuệ minh mẫn trong một cơ thể khỏe mạnh. Bé con cần được vận động, rèn luyện thể thao để có thể lực tốt, tinh thần sảng khoái, đặc biệt với cường độ học tập căng thẳng như hiện nay của các em. Hãy cho bé luyện tập ít nhất một môn thể thao mỗi tuần (2-3 lần/tuần) như: đá bóng, bơi lội… Khuyến khích con chạy nhảy, chơi đùa, tiếp xúc thiên nhiên để bé được thư giãn, yêu đời, tươi vui đúng lứa tuổi của mình.

CHO BÉ RÈN CÁC THÚ VUI LUYỆN TRÍ NÃO

Việc tập trung vào một thú vui hay đam mê nào đó sẽ giúp con có khả năng tập trung, phát triển các liên kết thần kinh trong lĩnh vực đó. Nên cho con làm quen với các thú vui, trò chơi mà con yêu thích, chẳng hạn đánh cờ, chơi nhạc cụ, vẽ tranh, làm đồ handmade, nhảy múa, trắc nghiệm IQ, trò chơi với ngôn ngữ: đọc sách, kể chuyện, giải câu đố… Mỗi thú vui đều giúp con ghi nhớ và rèn luyện các giác quan liên quan, giúp bé phát triển trí tuệ tùy theo thiên hướng của bé.

Có đến 8 loại trí thông minh: Trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh logic, trí thông minh âm nhạc, trí thông minh nội tâm, trí thông minh tương tác cá nhân, trí thông minh vận động, trí thông minh không gian, trí thông minh thiên nhiên.

Cho trẻ vận động, ăn, ngủ đầy đủ để trẻ được trang bị một nền tảng thể chất, tinh thần tốt.

Tổng hợp