Mẹ bầu ăn cá như thế nào cho tốt?

Mẹ bầu ăn cá như thế nào cho tốt?

Cá là thực phẩm rất quan trọng với mẹ bầu, giúp cung cấp một lượng lớn protein và acid béo Omega-3 – dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý cách ăn cá thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

1. Lợi ích của việc ăn cá đối với mẹ bầu

Cá là thành phần chủ yếu cung cấp các acid béo Omega-3 (đặc biệt là DHA và EPA), rất quan trọng cho sự phát triển não và thị lực của thai nhi. Cá còn là nguồn cung dồi dào các protein, vitamin D và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho sự phát triển của trẻ cũng như sức khỏe của mẹ trong thời kỳ mang thai. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, ăn cá còn giúp giảm nguy cơ sinh non và thiếu cân cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh.

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên mẹ bầu nên ăn khoảng 2 – 3 bữa cá hoặc hải sản một tuần. Tuy nhiên cần lưu ý là phải nấu chín và phải vệ sinh diệt khuẩn trước khi chế biến.

2. Mẹ bầu nên ăn cá thế nào cho tốt?

Một số loại cá, nhất là cá biển lại chứa những chất độc hại như thủy ngân. Khi hấp thụ hàm lượng lớn thủy ngân vào cơ thể, kim loại này rất nguy hiểm cho sự phát triển não và hệ thần kinh của thai nhi. Vậy nên mẹ lưu ý những hướng dẫn giúp giới hạn hàm lượng thủy ngân mà vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bạn và bé yêu như dưới đây nhé.

Nhóm đầu bảng những loại cá chứa thủy ngân nhiều nhất là các loại cá biển như: cá mập, cá mập kiếm, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá lát.

Thay vì ăn cá biển, mẹ bầu có thể chọn các loại cá nước ngọt, cá da trơn hoặc các loại thủy hải sản khác như tôm, cua, ốc…

Chỉ nên ăn trong khoảng 350g cá và các loại thủy hải sản khác mỗi tuần. Bạn cũng nên hạn chế ăn cá ngừ đóng hộp vì hàm lượng thủy ngân cao.

Khi ăn mẹ cần nấu chín cá. Mẹ bầu không nên ăn các món gỏi hay những món nấu chưa chín kỹ do rất dễ bị vi khuẩn và virus xâm hại.

Nếu mẹ không thích cá, có thể tính đến phương án sử dụng dầu cá hoặc thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên hầu hết các nghiên cứu đều đưa ra lời khuyên là nên ăn cá chứ không nên lạm dụng thuốc. Các sản phẩm chiết xuất acid béo Omega-3 có thể không mang đầy đủ những lợi ích như acid béo Omega-3 có tự nhiên trong cá. Mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng sử dụng. Việc lạm dụng dầu cá có thể dẫn tới tình trạng thừa vitamin A, rất nguy hiểm bởi dùng vitamin A quá liều khi mang thai có thể gây dị dạng thai hoặc gây khó đẻ do rối loạn cơn co đấy.

Tổng hợp