Mẹ bầu coi chừng dị ứng vì đeo trang sức

Mẹ bầu coi chừng dị ứng vì đeo trang sức

Do thói quen hay yêu cầu công việc mà nhiều mẹ bầu luôn phải đeo trang sức khi ra ngoài. Thực ra, đeo trang sức khi bầu bí không phải là quá hại nhưng nếu lạm dụng trang sức thì nguy cơ dị ứng da là rất cao.

Khổ vì đeo đồ trang sức

Đồ trang sức là một trong những phụ kiện giúp chị em đẹp và sang trọng hơn rất nhiều khi kết hợp cùng quần áo, giầy, dép chính vì vậy có thể nói đồ trang sức không thể thiếu đối với mẹ bầu sành điệu cũng như những người thường xuyên xuất hiện trước công chúng.

Tuy nhiên, trong thời gian mang bầu, cơ thể chị em trữ nước nhiều hơn, nên các ngón tay, ngón chân, cổ tay và cổ chân bị sưng phù, to hơn bình thường. Khi đó, các loại trang sức bạn vẫn thường dùng từ trước khi mang thai như nhẫn, vòng, kiềng, lắc không còn vừa nữa. Lúc này nếu không được tháo ra kịp thời sẽ khiến máu lưu thông đến các chi bị cản trở, gây tê cứng và đau đớn.

Bà bầu có thể bị dị ứng vì đeo trang sức

Có nhiều mẹ vì không chú ý đến việc này hoặc cố tình đeo để làm đẹp đến khi ngón tay, chân có dấu hiệu đau mới tháo thì nhẫn hoặc vòng đã thít quá chặt. Khi đó bạn phải nhờ đến sự can thiệp của các thiết bị cắt chuyên dụng mới có thể tháo bỏ được trang sức. Việc này không chỉ mất đi bộ trang sức đẹp mà còn khiến chị em đau đớn.

Ngoài ra, không ít thai phụ còn bị dị ứng với các loại trang sức làm đẹp. Nếu bạn thấy có hiện tượng ngứa, rát ở những nơi đeo đồ trang sức, cần thảo ra ngay. Khi triệu chứng này khỏi sau một vài ngày thì không thành vấn đề nhưng nếu kéo dài, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Có thể bạn sẽ phải sử dụng một số loại thuốc bôi để chữa chứng dị ứng da.

Thêm một tác dụng phụ nữa gây ảnh hưởng xấu đến mẹ bầu khi đeo đồ trang sức là trong lúc đau đẻ, khi các mẹ phải chiến đấu với những cơn đau vật vã mà đeo đồ trang sức trên người có thể gây trầy xước da, gây tổn thương cho da của bạn trong lúc bạn không kiểm soát được cơn đau.

Sử dụng đồ trang sức sao cho an toàn?

Để được an toàn nhất, trong thời gian mang thai, bạn nên sử dụng đồ trang sức bằng vải hoặc nhựa dẻo có chất lượng an toàn vì chúng có thể thay đổi kích cỡ linh hoạt và cũng ít khả năng gây dị ứng.

Ngoài ra, khi sử dụng đồ trang sức bạn nên vệ sinh thường xuyên vùng da khu vực đeo và nên tháo trang sức ra thường xuyên để biết được mức độ chật, rộng của trang sức. Khi thấy trang sức đã chật bạn không nên cố gắng đeo vào để tránh gây tổn thương cho da và đau đớn cho bản thân.

Bạn cũng nên chọn những trang sức có uy tín và có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ khi sử dụng những trang sức bằng chất liệu mới lạ.

Theo Kiến thức gia đình