Mẹ bầu tiêu chảy khi mang thai dễ sinh non

Mẹ bầu tiêu chảy khi mang thai dễ sinh non

Đa phần các mẹ khi mang thai thường bị táo báo nhiều hơn là tiêu chảy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết, tiêu chảy nhẹ cũng là dấu hiệu của sinh non. Vì vậy, mẹ cần làm gì để phòng ngừa và điều trị tiêu chảy an toàn hiệu quả?

1. Nguyên nhân gây tiêu chảy

Chúng ta thường bị tiêu chảy do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm ngộ độc thực phẩm, vi khuẩn, tác dụng phụ của thuốc, vi rút đường ruột, ký sinh trùng… Riêng các mẹ bầu rất nhạy cảm với các nguồn bệnh trên nên dễ bị tiêu chảy hơn. Nhưng, nguyên nhân chính khiến phụ nữ mang thai bị tiêu chảy là do thay đổi chế độ dinh dưỡng, do tác dụng phụ của các loại vitamin, do thay thay đổi hormone và nghén ăn.

Thay đổi chế độ ăn: Thay đổi chế độ ăn đột ngột khi mang thai là một trong những nguyên nhân chính gây tiêu chảy cho bà bầu do lúc này dạ dày rất “nhạy cảm” và hệ tiêu hóa làm việc kém, do đó thay đổi thực đơn đột ngột dễ khiến bà bầu bị chướng bụng và tiêu chảy.

Tác dụng phụ của vitamin: Các loại vitamin cũng là thủ phạm chính khiến phụ nữ có thai gặp vấn đề về tiêu hóa. Mặc dù các loại vitamin dành cho bà bầu rất tốt cho bào thai và cơ thể mẹ, nhưng một số thành phần trong vitamin có thể dẫn đến tiêu chảy trong quý thứ 3 của thai kỳ.

Thay đổi hormone: Thay đổi hoóc-môn khiến hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động tăng tần suất và có thể dẫn đến tiêu chảy.

Nghén ăn: Rất nhiều bà bầu bị nghén ăn, ăn nhiều hơn bình thường và ăn đồ lạ đến mức dạ dày của họ không thể hoạt động bình thường và dẫn đến tiêu chảy.

2. Tác hại của tiêu chảy khi mang thai

Các mẹ bầu cần chú ý bảo vệ sức khỏe khi mang thai. Tiêu chảy có thể khiến bạn trở nên mệt mỏi, buồn nôn và chóng mặt. Thậm chí, trong suốt quý thứ 3 của thai kỳ, bạn vẫn nên cẩn trọng vì tiêu chảy có thể dẫn đến sinh non.

3. Cách điều trị tiêu chảy

Chữa trị tiêu chảy khi mang thai là điều cần thiết nhưng phải cẩn trọng và có sự chỉ định của bác sĩ. Bạn không nên tự dùng thuốc điều trị tiêu chảy khi mang thai mà không có ý kiến bác sĩ. Nếu có thể, hãy áp dụng các cách chữa tiêu chảy an toàn tự nhiên trước tiên. Bạn có thể thử các mẹo sau:

– Uống nhiều nước để bù lượng nước bị mất do tiêu chảy.

– Ăn uống lành mạnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn “lạ” và không ăn/uống quá nhiều một loại thực phẩm nào đó. Sữa và các sản phẩm từ sữa, đồ chiên rán,… cũng không được khuyến khích lúc này.

Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài, bạn nên đi gặp bác sĩ bởi vì tiêu chảy có thể không liên quan đến thai kỳ mà là do nhiễm khuẩn đường ruột hoặc các nguyên nhân nguy hiểm khác.