Mẹ bầu uống sữa, bé ra đời sẽ thông minh hơn?

Mẹ bầu uống sữa, bé ra đời sẽ thông minh hơn?

Ngay khi biết mình có thai, mẹ bầu đã được những người đi trước nhắc nhở chăm uống sữa trong thai kỳ. Ngoài tác dụng bổ sung canxi cho bà bầu, mẹ có biết các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, chăm uống sữa khi mang thai còn giúp cải thiện chiều cao và trí thông minh của các bé sau khi sinh nữa đấy.

Mẹ bầu uống sữa, con cao và thông minh hơn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng từ Iceland, Đan Mạch và Mỹ được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition, chiều cao của các bé có tỷ lệ thuận với số lượng sữa được tiêu thụ trong thai kỳ. Nghiên cứu tiến hành trên 800 phụ nữ mang thai ở Đan Mạch và những đứa con của họ cho thấy, những bé có mẹ uống sữa mỗi ngày (ít nhất 150 ml mỗi ngày) có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với các bé có mẹ không uống sữa hoặc không uống đủ lượng cần thiết. Không chỉ ở giai đoạn sơ sinh, sự vượt trội này còn thể hiện trong giai đoạn trẻ vị thành niên.

Không chỉ có ảnh hưởng đến chiều cao, theo một nghiên cứu được công bố năm 2013 của các chuyên gia người Anh, các mẹ có thể dễ dàng giúp bé cưng tăng IQ chỉ đơn giản bằng cách uống sữa khi mang thai. Bởi theo các chuyên gia, trong sữa có nhiều i-ốt, chất có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

Uống sữa khi mang thai, bao nhiêu là đủ?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên uống khoảng 3 ly sữa mỗi ngày, và nên thường xuyên ăn những sản phẩm được chế biến từ sữa. Mặc dù bầu có thể dễ dàng bổ sung những dưỡng chất có trong thực phẩm hàng ngày, nhưng phần lớn các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến khích các bà bầu uống sữa để bé cưng có một sự khởi đầu tốt nhất.

Nếu có thể, mẹ nên uống các loại sữa được thiết kế dành riêng cho bà bầu. Bởi các sản phẩm này đã được nghiên cứu và bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ và sự phát triển của thai nhi như canxi, sắt, axit folic, omega 3, DHA… Tuy nhiên, nếu không chịu được sữa bầu, mẹ vẫn có thể uống sữa tươi hoặc sữa đậu nành và tăng cường thêm các chất dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm tự nhiên.

Mẹo giúp mẹ bầu uống sữa dễ dàng hơn

Với sự thay đổi của cơ thể khi mang thai có thể khiến mẹ bầu rất khó chịu khi uống sữa, thậm chí không chịu được mùi sữa. Việc uống sữa mỗi ngày trở thành cực hình với mẹ bầu. Phải làm sao để bổ sung dưỡng chất từ sữa cho bé yêu?

Tham khảo những bí kíp sau đây xem sao mẹ nhé:

– Thay vì mỗi lần phải uống một ly sữa “to đùng”, mẹ có thể chia nhỏ khẩu phần sữa của mình thành nhiều bữa nhỏ và uống thành nhiều lần trong ngày.

– Bầu có thể chọn một mùi duy nhất hoặc thường xuyên thay đổi mùi vị của sữa. Tuy nhiên, đừng dại mà thêm trái cây vào sữa để “tăng vị” các mẹ nhé! Cách này chỉ khiến bạn dễ đau bụng hơn mà thôi.

– Mẹ có thể thử uống sữa và ăn bánh cùng lúc xem sao.

– Hoặc mẹ có thể uống sữa bằng ống hút nếu không chịu được mùi sữa. Chỉ cần hít một hơi thật sâu và hút, tất cả sữa đã nằm trong dạ dày của mẹ.

Tổng hợp