MẸ PHẢI LÀM SAO KHI BÉ BIẾNG ĂN DO MỌC RĂNG?

MẸ PHẢI LÀM SAO KHI BÉ BIẾNG ĂN DO MỌC RĂNG?

Biếng ăn khi mọc răng là tình trạng mà hầu hết các bé đều trải qua. Những lúc như này, các mẹ thường lúng túng và rất lo lắng cho chế độ dinh dưỡng của con, đặc biệt là những bà mẹ lần đầu có con nhỏ. Do đó, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các mẹ phải làm thế nào khi bé biếng ăn do mọc răng.

Nhận biết dấu hiệu trẻ biếng ăn do mọc răng

Thường khi bé khoảng 6 tháng tuổi, bé sẽ bước vào giai đoạn mọc răng. Lúc này bé sẽ thường có những biểu hiện như:

+ Hay quấy khóc, dễ cáu gắt, khó chịu.

+ Chảy nhiều nước miếng hơn, luôn mút ngón tay, ngậm cắn bất cứ đồ vật nào trong tầm tay.

+ Nướu hơi sưng lên, đỏ, ẩn nhẹ vào sẽ làm bé hơi đau.

+ Bị sụt cân.

+ Thỉnh thoảng đi phân lỏng, ốm sốt bất thường.

Khi xuất hiện những dấu hiệu này cộng thêm nếu bé bỏ bữa, không chịu ăn hay bú mẹ thì bé đang bị biếng ăn do mọc răng.

Lưu ý: Các triệu chứng khi trẻ mọc răng không bao giờ gồm sốt cao, ho, nôn mửa, tiêu chảy kéo dài, mà có thể là triệu chứng của bệnh khác, khi đó các mẹ cần đưa bé tới ngay các cơ sở y tế.

be-moc-rang

Dinh dưỡng cho bé biếng ăn do mọc răng

Ở đây, các mẹ cần xác định rằng không phải do tự nhiên mà bé biếng ăn, mà là bị ảnh hưởng từ việc mọc răng. Giai đoạn này, lợi bé đau nhức, ngứa ngáy cơ thể mệt mỏi nên bé thường cáu kỉnh và hay phản ứng lại với những điều mình không thích. Vì thế, mẹ cần phải hiểu cơ thể bé, kiên trì dỗ dành bé khi cho ăn. Không nên ép bé ăn bằng những biện pháp cứng rắn, quát nạt bé bởi điều này chỉ làm bé sợ ăn và thêm quấy khóc.

Với mỗi giai đoạn khác nhau của bé, các mẹ cần áp dụng những thực đơn khác nhau:

Thời kỳ mọc 2 răng: khoảng thời gian từ 4 – 8 tháng, khẩu phần ăn nên áp dụng là khoai tây nghiền, cháo ngũ cốc hay lòng đỏ trứng.

Thời kỳ mọc 6 – 8 răng: khoảng từ 8 – 12 tháng, các mẹ cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn cho bé, có thể nghiền đậu, dùng thịt băm nhỏ và nhiều loại thực phẩm mới hơn. Thức ăn cần mềm, không dính và dễ ăn.

Thời kỳ mọc răng hoàn thiện, khoảng từ 12 – 20 răng: mẹ có thể cho bé ăn đậu tương, gạo, cá ,thịt…

Các mẹ nên cho bé dùng thêm men vi sinh trong giai đoạn này để đảm bảo sức khỏe cho bé. Lựa chọn loại men có chứa cả 2 thành phần Probiotic (lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa) và Prebiotic (vừa là chất xơ hòa tan vừa là nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn trong cơ thể bé như Probiotic, E-coli) để tối ưu khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của bé và tăng cường hệ miễn dịch giúp bé khỏe mạnh hơn.

Trên đây là những cách giúp mẹ đảm bảo chế độ dinh dưỡng khi bé biếng ăn do mọc răng, các mẹ nên tham khảo để giúp các bé vượt qua được giai đoạn này khó khăn này nhé.

Tổng hợp