Năm điều mẹ có thể học bố trong cách dạy con

Năm điều mẹ có thể học bố trong cách dạy con

Các bà mẹ thường chê các ông bố lộn xộn, không có kế hoạch nhưng thực ra, họ phải học sự linh hoạt, bất ngờ của chồng mình trong cách dạy con.

Dạy con không hoàn toàn chỉ là nhiệm vụ của mẹ, mặc dù người ta vẫn quen với khái niệm “mẹ dạy con” hơn là bố . Thực tế, trẻ con cần cả hai sự chăm sóc, đó là phong cách nuôi dưỡng của mẹ và những phương pháp dạy thực tế và thử thách vốn có ở hầu hết các ông bố.

Cả mẹ và bố có những cách dạy con hoàn toàn riêng, điều đó không có nghĩa là người còn lại đang dạy con sai cách. Là mẹ, chúng ta có xu hướng so sánh cách chúng ta xử lý các nhu cầu của con với cách của chồng. Thay vì cố gắng làm cho cách dạy con của chồng trở lên hoàn hảo, các bà mẹ hãy khuyến khích và hỗ trợ chồng mình trở thành những ông bố tuyệt vời nhất. Thực tế, các bà mẹ có thể học một số điều trong cách dạy con của chồng.

1. Thử thách sẽ giúp trẻ tự giải quyết vấn đề

Khi trẻ đang cố gắng làm gì hoặc nếu bị ngã, các bà mẹ thường chạy đến giúp. Nhưng cách dạy của những ông bố là thử thách trẻ bằng cách để trẻ đối mặt với hoàn cảnh thực tế và để con tự giải quyết vấn đề của mình.  Việc các bà mẹ giúp đỡ con không có gì sai, nhưng cách dạy của những ông bố sẽ tạo thời gian để trẻ có cơ hội học hỏi theo cách của mình. Việc để con tự khám phá ra cách lắp đồ chơi hay tự đứng dậy và đi là việc đáng làm. Bằng cách này, những đứa trẻ của chúng ta sẽ học được giá trị của thành công và tính độc lập.

2. Tự nhiên và vui vẻ

Do trách nhiệm và có quá nhiều việc phải làm, các bà mẹ thường có những thói quen và lộ trình làm việc chính xác. Trái lại, khi dạy con các ông bố lại tự nhiên và rất linh động. Họ sẵn sàng để con trong tình trạng lộn xộn, biến những công việc nhà buồn tẻ thông thường thành trò chơi, hoặc thậm chí cho phép con kéo dài thời gian chơi, hoặc có những lúc khuyến khích trẻ hoạt động.

Những thói quen và lịch trình đã có kế hoạch từ trước rất quan trọng, nhưng những trò chơi, hoạt động bất ngờ, hoặc thậm chí là những lúc “phá vỡ” kế hoạch có thể mang lại cho cả mẹ và con những phút giây vui vẻ. Điều mẹ có thể học từ bố là nên có những lúc hành động như một đứa trẻ và tận hưởng những phút giây đơn giản như vậy. 

3. Đi thẳng vào vấn đề

Những ông bố thường có xu hướng trực tiếp khi nói chuyện với con. Nếu nhìn từ ngoài vào, người ta có thể có cảm giác rằng các ông bố cứng ngắc và không quan tâm đến con, nhưng thực ra đó là cách tiếp cận trực tiếp vào vấn đề. Họ thường thẳng thắn khi giải thích về kết quả. Các bà mẹ có thể học bố để mạnh mẽ hơn trong những lúc cần thiết.

4. Chấp nhận rủi ro

Các bà mẹ đôi khi bảo vệ con quá mức, đặc biệt là lúc trẻ đang chuẩn bị khám phá điều gì đó. Trái lại, những ông bố thường là những người mạo hiểm, họ thường cho con thử những hoạt động mới lần đầu tiên như đi xe đạp, leo cầu thang bởi vì họ cho rằng đây là cơ hội để cho trẻ học và xây dựng tính độc lập cho trẻ. Điều quan trọng là có sự đề phòng cần thiết, tạo cho trẻ không gian để khám phá và học hỏi thực sự, vì điều này có lợi cho sự phát triển của trẻ. Nhận thức được rằng “sẽ không sao nếu để cho trẻ tự làm” là điều sáng suốt mà mẹ cần phải học từ bố.

5. Tin tưởng vào bản năng 

Khi làm mẹ lần đầu tiên, tôi nhớ tôi đã tham khảo hàng loạt nguồn thông tin về nuôi dạy con chỉ để chắc chắn rằng tôi đang làm đúng với con mình. Khi mọi thứ đi sai hướng, tôi có xu hướng khắt khe với bản thân.

Trái lại, chồng tôi dường như thoải mái hơn và hài lòng tin tưởng vào bản năng của mình, thậm chí ngay cả khi mọi thứ không hoàn hảo hoặc không hoàn thành được đúng như trong sách vở, miễn là con đạt được những nhu cầu con muốn, vậy là đủ với anh ấy.

Các bà mẹ thường có xu hướng thiên về cảm xúc khi dạy con, trong khi những ông bố lại thiên về lý trí. Không sao cả, điều quan trọng là cần phải đánh giá cao những cách nuôi dạy con khác nhau và tin tưởng cả bố và mẹ đều hiểu điều gì là tốt nhất cho con.

Vai trò của người bố thực rất cần thiết đối với hạnh phúc trong cuộc sống của trẻ. Là cha mẹ, chúng ta cần đánh giá cao việc chúng ta đã làm như thế nào để thực hiện vai trò của mình. Có rất nhiều điều có thể học hỏi từ nhau – điều quan trọng là chúng ta cùng nhau nuôi dạy vì lợi ích của con.

Theo Smartparenting