Ngày hội hưởng ứng Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ

Ngày hội hưởng ứng Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ

“Sữa mẹ – Món quà vô giá cho cuộc sống” là chủ đề Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ được phát động từ ngày 1/8 đến ngày 7/8 trên cả nước. Chương trình do Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới và Dự án Alive & Thrive tổ chức.


Sữa mẹ là nguồn thức ăn tự nhiên và tốt nhất cho trẻ nhỏ vì trong sữa mẹ có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, có kháng thể giúp trẻ tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Trẻ bú mẹ sẽ ít bị mắc bệnh nhiễm khuẩn, có chỉ số thông minh cao hơn trẻ bú bằng sữa công thức, giảm nguy cơ suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì, các bệnh mãn tính không lây khi trưởng thành đặc biệt là bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản, …Bên cạnh đó việc cho trẻ bú mẹ rất tiện lợi, an tòan, vệ sinh và kinh tế.

Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ được Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Nhi đồng Liên hiệp quốc UNICEF đưa ra từ năm 1990, tổ chức vào 1-7/8 hàng năm tại trên 170 quốc gia trên toàn thế giới nhằm khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ và cải thiện tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ em trên toàn thế giới Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2014 có chủ đề “Sữa mẹ – Món quà vô giá cho cuộc sống” – “Mother’s milk – Life rewarded!”. 

Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất để cung cấp các chất dinh dưỡng phù hợp với trẻ sơ sinh, cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú đến 24 tháng tuổi cùng với chế độ ăn bổ sung hợp lý là những thông điệp được Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị.

Tại Việt nam, dù đã có nhiều nỗ lực của ngành y tế trong việc thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ, trên thực tế tỷ lệ trẻ được bú sớm trong vòng 30 phút sau sinh đã tăng đáng kể (75,4%), tuy nhiên tỉ lệ trẻ được nuôi bằng sữa mẹ chưa cao, đặc biệt là tỉ lệ trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu chỉ đạt 19,4 %. 

Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ để nâng cao kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ từ đó thay đổi thái độ và có thực hành nuôi con bằng sữa mẹ tốt hơn cho người dân nói chung và các bà mẹ nói riêng. 

Phối hợp cùng Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, Humana Việt Nam tổ chức  “Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ tại TPHCM được tại Hội trường Kỳ Hòa 2 vào ngày 9/8/2014, theo đó sẽ triển khai các hoạt động cân đo sức khỏe, tư vấn về dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ mang thai và cho con bú, trẻ em, cách thức giúp bà mẹ bảo vệ nguồn sữa mẹ, cách cho bú đúng, chăm sóc sức khỏe trẻ em, Người tham dự còn được cập nhật kiến thức về sữa mẹ qua các chương trình truyền thông và cuộc thi Tìm hiểu kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ, giao lưu với MC Ốc Thanh Vân- người đã nuôi cả 2 con bẵng sữa mẹ dù công việc rất bận rộn…Chương trình văn nghệ đặc sắc với sự, các nghệ sĩ, ca sĩ góp mặt sẽ đem lại những giờ phút thư giãn thoải mái cho người tham dự.

Humana