Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị chuột rút

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị chuột rút

Ở bà bầu, có rất nhiều triệu chứng xuất hiện khiến cho mẹ bầu thường xuyên nơi vào trạng thái khó chịu. Trong đó, chuột rút là một trong những hiện tượng phổ biến.

Đây không phải là bệnh và không làm cho thai nhi bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chuột rút làm mẹ bầu rất đau, thường xuyên xảy ra vào buổi tối nên làm mất giấc ngủ, phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, những cách xử lý khi bà bầu bị chuột rút là rất cần thiết.


Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị chuột rút

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chuột rút ở mẹ bầu, trong đó có những nguyên nhân nổi bật như sau:

Vào những ngày đầu thai kỳ, phụ nữ mang thai thường bị bị ốm nghén, nôn ói và không ăn uống được khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng, mất nước,… Từ đó, dẫn đến hiện tượng căng cứng cơ, và gây ra chuột rút.

Trọng lượng cơ thể ngày càng tăng lên, gây áp lực nhiều hơn tới các cơ bắp ở chân dẫn đến hiện tượng chuột rút (nhất là về đêm và càng đến cuối thai kì càng xảy ra thường xuyên hơn).

Ngoài ra, chuột rút còn xuất hiện ở vùng bụng, lưng, mông,… Lý do là vì khi em bé lớn dần lên, tử cung của mẹ cũng phải giãn rộng ra để có đủ không gian cho con. Chính vì thế, điều này đồng nghĩa với các cơ, dây chằng nâng đỡ tử cung bị kéo căng, dẫn đến việc bị co rút.

Tổng hợp