Nguyên nhân và khắc phục ù tai khi mang thai

Nguyên nhân và khắc phục ù tai khi mang thai

Trong thời gian mang thai mẹ thường gặp nhiều bệnh lý và triệu chứng khó chịu mà ù tai là một trong những điều phiền lòng mẹ bầu.

1. Nguyên nhân của chứng ù tai

Ù tai là biểu hiện dễ mắc phải không chỉ mẹ bầu mà còn tất cả mọi người. Mẹ bầu gặp phải biểu hiện trên thường do thiếu máu, thiếu chất sắt. Thiếu máu ảnh hưởng não, lượng oxy lên não không đủ là nguyên nhân cơ bản dẫn đến ù tai. Bên cạnh đó, nhu cầu về sắt dành cho bà bầu tăng cao so với người bình thường để đáp ứng cho thai nhi, vì thế mẹ bầu cần nạp đủ lượng sắt thiếu hụt khi ù tai.

Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân dẫn tới chứng ù tai như:

– Bệnh tai như viêm tai giữa cấp tính và mãn tính, viêm màng nhĩ tai…

– Viêm nhiễm ở vùng tai, mũi, họng.

– Rối loạn mạch máu vùng tai do chứng xơ vữa mạch, tăng áp lực nội sọ nguyên chất…

– Rối loạn chuyển hóa do các bệnh về tuyến giáp, thiếu máu và vitamin…

– Tâm lý bất ổn, mệt mỏi, lo âu, mất ngủ.

– Thần kinh không ổn định sau khi bị chấn thương vùng đầu…

– Dùng nhiều thuốc gây tác dụng phụ cho tai.

– Tiếp xúc với tiếng nổ lớn, tiếng ồn trong thời gian dài…

– Sử dụng cà phê, rượu, bia thương xuyên.

2. Cách khắc phục ù tai cho mẹ bầu

Mẹ bầu cần được xác định chính xác nguyên nhân nào gây ra ù tai và mức độ như thế nào mới có phương pháp điều trị tương ứng. Khi mang thai, mẹ bầu cần phải khám thai thường xuyên để xác định tình trạnh thiếu máu hoặc thiếu sắt. Ngoài ra, mẹ bầu cần nên giữ tinh thần thoải mái và vui vẻ. Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, nhu cầu dinh dưỡng hợp lý.

Hơn nữa, để giảm tình trạng ù tai còn có nhiều biện pháp khắc phụ như: tránh rượu, cà phê, nước chứa quinine và hạn chế sử dụng aspirin. Tránh tiếp xúc với nơi có nhiều tiếng ồn lớn. Có thể sử dụng máy tạo tiếng nước chảy, tiếng mưa rơi… để tránh tiếng ù trong tai. Tập thể dục, yoga, bơi lội thường xuyên… cũng giúp chứng ù tai thuyên giảm.

Tổng hợp