Những cách tuyệt vời để bạn trở thành một ông bố tốt

Những cách tuyệt vời để bạn trở thành một ông bố tốt

Làm bố là một trong những khoảnh khắc đặc biệt nhất mà người đàn ông thường trân trọng, nhưng nhiều ông bố chưa bao giờ nhận thức đầy đủ về tầm ảnh hưởng của họ tới những đứa trẻ.

1. Tình yêu tỏa sáng hơn tất cả

Hãy chia sẻ tình yêu với con bạn. Hãy cho chúng thấy rằng tình yêu sẽ chỉ cho chúng biết làm thế nào để đối xử với người khác, đặc biệt trong những mối quan hệ ở tương lai khi chúng lớn lên. Các bạn gái sẽ thường kiếm tìm những phẩm chất ở người bạn đời mà thường liên tưởng tới người cha của họ còn các bạn trai sẽ lấy hành vi yêu thương của cha mình làm tấm gương để biết làm thế nào đối xử với vợ và con mình.

2. Đừng bao giờ phóng đại việc dành thời gian cho con mình

Những đứa trẻ thường nhớ đến những khoảnh khắc đi chơi với cha mình. Đó là một trong những điều mà bạn không bao giờ quên đồng thời là kỷ niệm bạn trân trọng suốt đời. Bởi vậy, khi nào có thể hãy thường xuyên đi ra ngoài chơi với những đứa con của bạn.

3. Hãy cố gắng tới xem những sự kiện của con bạn

Bạn có còn nhớ khi còn là một đứa trẻ và đôi mắt bạn lấp lánh khi bố mẹ mình tới xem những sự kiện của bạn? Hãy làm điều này cho con mình, quan trọng hơn, con bạn nên được đề nghị tham gia vào các sự kiện của trường nhiều nhất có thể, cho dù sự kiện đó có vẻ tầm thường. Điều đó với đứa trẻ có nghĩa cả thế giới và tiếng nói của bạn cho thấy bạn yêu thương con mình nhiều như thế nào.

4. Cho con bạn tham gia vào các hoạt động ưa thích của bạn

Một người cha có thể chia sẻ cả thế giới thông tin chỉ bằng việc mang những đứa trẻ đi theo mình và hai cha con có lẽ sẽ hiểu thêm về nhau nhiều hơn bạn nghĩ. Đó không chỉ là việc bạn dành thời gian vui vẻ và có ý nghĩa với con mình mà chúng còn cảm thấy đó là thời gian đặc biệt bạn chọn để tận hưởng và chia sẻ những điều bạn thích với chúng.

5. Nói chuyện với con bạn

Điều này nghe có vẻ bình thường nhưng hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn thực sự có một cuộc đối thoại với con mình, bất kể tuổi tác của chúng. Phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ đang thực sự gây ra sự không kết nối với xã hội, buộc chúng ta phải dùng iPad thay vì trò chuyện với nhau. Bởi thế hãy bỏ các tiện ích đó đi và thay vào đó dành thời gian lắng nghe về cuộc sống của chúng.

6. Những câu chuyện trước khi ngủ là tốt nhất

Hãy dành thời gian đọc truyện cùng nhau, bất kể bạn đang ở cùng nhà hay cách nhau hàng ngàn dặm, nhờ có công nghệ, bạn có thể chỉ cần đọc những câu chuyện cho đứa trẻ trước khi đi ngủ. Kể một câu chuyện là rất có lợi cho tâm hồn chúng và cả mối quan hệ cha con. Đó là một hành động đơn giản mà chúng sẽ luôn nhớ và điều gì đó chúng có lẽ sẽ làm với con cái chúng sau này.

7. Thể hiện lòng biết ơn mỗi ngày

Những đứa trẻ học hỏi từ người cha của mình. Ngay thẳng và giản đơn. Những hành động rõ hơn lời nói. Hãy thể hiện lòng biết ơn mỗi ngày với những gì bạn có và duy trì điều đó cho con bạn. Đó là bài học giúp chúng không hư hỏng cũng như có một cái nhìn lành mạnh về cuộc sống.

8. Đối xử với mọi người với sự tôn trọng và nhân ái

Khi bạn thể hiện lòng nhân ái và tôn trọng với những người khác trong cộng đồng, con bạn sẽ làm điều tương tự. Bạn là hình mẫu đầu tiên mà đứa trẻ có, hãy chắc rằng bạn đang dẫn chúng đi đúng hướng.

9. Cười nhiều hơn

Lũ trẻ thích chia sẻ niềm vui và sự hạnh phúc. Khi bạn chỉ cho chúng thấy rằng bạn thỏa mãn và thực sự hạnh phúc, chúng sẽ làm theo với thái độ tương tự và sẽ tạo thành thói quen nhìn thấy mặt tươi sáng của cuộc sống trong mọi tình huống.

10. Nói “Bố yêu con”

Những ông bố rất quan trọng với mỗi đứa trẻ và để lại một ấn tượng lâu dài mà không ai có thể thay thế. Giá trị của bạn trong mắt đứa trẻ nhiều hơn những gì bạn có thể tưởng tượng. Bằng việc chia sẻ tình yêu, sự hạnh phúc, dành thời gian hữu ích với đứa trẻ, bạn sẽ tạo ra tác động tích cực mà chúng sẽ mang theo bên mình suốt đời.

Đôi lúc bạn nghe mọi người nói rằng, họ hối tiếc những cơ hội bỏ lỡ khi cha mẹ họ còn sống và đó là những điều mà họ ước rằng họ đã được nói tới. Hãy chắc rằng bạn nắm bắt được cơ hội trong khi bạn có thể.

ST