Những câu nói của bố mẹ dễ làm tổn thương bé

Những câu nói của bố mẹ dễ làm tổn thương bé

Theo phân tích của các chuyên gia tâm lý và giáo dục trẻ em, 4 câu nói sau đây có khả năng làm tổn thương tâm lý trẻ em nhất.

Sao con càng lớn càng bướng thế hả?

Nếu con bạn là một đứa bé 4 tuổi, cứ ngồi dính chặt vào cái ghế mà nhất quyết im lặng không chịu nói gì thì dám chắc đến 99% là bạn sẽ quát, thậm chí là hét lên: “Sao con càng lớn càng bướng thế hả?” hoặc “Càng ngày càng không biết nghe lời”, “Càng lớn thì càng hư”…

Đừng vội cho rằng bé hư mà bạn nên hiểu rằng một đứa trẻ cần phải trải qua giai đoạn có tính cách bướng bỉnh, nghịch ngợm, cho mình là trung tâm. Đó là điều cần thiết cho sự phát triển tâm lý của trẻ em.

Các chuyên gia tâm lý trẻ em khuyên bạn thay vì hét lên với bé như vậy, trước hết nên nói một vài câu thể hiện sự đồng cảm, sau đó nhẹ nhàng phân tích cho bé như vậy là không ngoan. Bạn nên nhớ, thông thường với trẻ con phải vừa dạy vừa dỗ mới đạt hiệu quả tốt nhất.

Đừng chạy như thế, ngã đấy con!

Dù xuất phát từ sự lo lắng cho con nhưng câu nói này đã truyền đến con bạn một thông tin khẳng định: bé nhất định sẽ bị ngã. Điều đó chính là một sự đả kích và phủ nhận nỗ lực tự bước đi trên đôi chân mình của một em bé. Và nếu sự cảnh báo của bạn (thật may) không trở thành hiện thực thì dần dần bé sẽ nảy sinh tâm lý phản ứng và không tin vào lời bạn nói.

Vậy phải làm thế nào trong trường hợp này? Các chuyên gia tâm lý trẻ em cho rằng hãy hướng dẫn bé đi đôi giầy vừa vặn, chắc chắn để hạn chế khả năng bị ngã là tốt nhất.

Mẹ chỉ đùa con thôi!

Không ít người cho rằng nói đùa hoặc trêu chọc sẽ giúp bé phát triển khiếu hài hước nhưng trẻ con khác với người lớn ở chỗ chúng tin một cách tuyệt đối những lời bố mẹ chúng nói ra.

Vì vậy, không nên nói đùa, nói không rõ nghĩa, nói không đúng sự thật với bé. Đặc biệt, đã hứa với bé điều gì thì bạn nên thực hiện đúng như vậy, trong trường hợp bất đắc dĩ không làm được phải giải thích rõ cho bé.

Mẹ vừa nói với con như thế nào mà con lại…

Thêm một chút mỉa mai trong ngữ điệu thì câu nói này của bạn không khác nào lời chỉ trích đối và làm tổn thương tâm lý trẻ. Nếu bạn thật sự muốn bé hiểu mình không làm đúng yêu cầu của mẹ thì cách hữu hiệu là nên nói như thế này: “Mẹ rất không vui vì việc này, mẹ đã nói với con ba lần rồi. Nhưng mẹ sẽ nói lại một lần nữa nhé, nếu con không chơi nữa phải cất đồ chơi vào trong hộp”.

Đảm bảo với bạn rằng, với cách nói này, bé sẽ ngoan ngoãn đứng dậy và xếp dọn đồ chơi ngăn nắp.

Theo Tri Thức Trẻ