Những dấu hiệu mẹ bầu phải đến gặp bác sỹ ngay

Những dấu hiệu mẹ bầu phải đến gặp bác sỹ ngay

Mang thai là cả một hành trình dài, chứa đựng trong đó những niềm vui, sự lo lắng. Và đồng thời, mẹ cũng cần cảnh giác với những dấu hiệu bất ổn để kịp thời đến gặp bác sĩ can thiệp nhé.


1. Nếu em bé không chuyển động

Trong lúc mang thai, nếu mẹ cảm thấy tần suất cử động của bé ít hơn bình thường, hãy uống 2 cốc nước lớn (tốt nhất là nước đá vì khi nước lạnh vào bụng, nó có thể đánh thức bé dậy), ăn chút gì đó rồi nằm xuống và cảm nhận. Nếu trong vòng một giờ, em bé không chuyển động thì đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ. Thông thường, em bé sẽ cử động 10 lần trong vòng 2 tiếng.

2. Những cơn đau đầu không dứt

Nếu mẹ bầu bị đau đầu nghiêm trọng, không thể giảm đau bằng thuốc hay uống nhiều nước cũng không thấy đỡ khi mang thai thì hãy tìm đến bắc sĩ ngay. Nguyên nhân có thể do mẹ đã ăn quá nhiều xúc xích tuần trước, hoặc là sự khởi đầu của chứng tiền sản giật đấy.

3. Mặt bị phù

Nếu một sáng ngày mẹ thức dậy và thấy khuôn mặt của mình sưng phù lên thì đây có thể là triệu chứng của PIH (tăng huyết áp do thai kì). Còn việc bàn tay bàn chân sưng thì thường gặp hơn, nó cũng có thể là một vấn đề, nhưng không cần thiết phải gặp bác sĩ ngay.

4. Những vấn đề về đi tiểu

Nếu mẹ không thể đi tiểu, mỗi lần đi tiểu lại gây đau chẳng khác nào cực hình, hay bị chứng đau mạn sườn, hãy gọi cho bác sĩ ngay. Đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu.

5. Nôn mửa dữ dội

Nếu mẹ không thể giữ nổi thứ gì trong bụng tròn một ngày, đừng ngần ngại mà hãy gọi cho bác sĩ ngay. Có nhiều loại thuốc họ có thể kê cho bà bầu trong trường hợp này và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều đấy. Nếu chứng ốm nghén liên tục quấy rầy mẹ vào mỗi buổi sáng, hãy hỏi bác sĩ xem ở mức độ nào thì cần phải đi khám để có thể chủ động hơn.

6. Nếu thai nhi chưa đến tuần 36 nhưng lại có hơn 6 cơn đau co thắt trong một giờ

Hãy gọi và trình bày với bác sĩ để họ đưa ra cách giải quyết cho bạn. Việc sinh con trước tuần 36 không được khuyến khích, tốt nhất là bé nên được sinh ra đủ ngày đủ tháng. Ngoài ra, nếu cảm thấy cơn co thắt, hãy uống 3 cốc nước lớn. Hầu hết các ca sinh non đều là do tình trạng mất nước của mẹ.

7. Mẹ nghĩ mình bị vỡ nước ối

Vỡ nước ối là dấu hiệu chắc chắn mẹ bầu cần đến bệnh viên ngay và bác sĩ sẽ kiểm tra xem đó là nước ối thật hay chỉ là nước tiểu – chuyện nhầm lẫn của các mẹ cũng thường xảy ra.

8. Nếu mẹ bị sốt trên 38 độ

Bị sốt khi mang thai không tốt cho cả mẹ và con. Vì thế mẹ bầu cần gọi điện cho bác sĩ để được tư vấn trước.

9. Mẹ bị ra máu

Nếu bạn bị một vài chấm đỏ sau khi quan hệ hoặc sau khi bác sĩ kiểm tra, điều đó hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu lượng máu bị ra nhiều hơn, hay có hiện tượng bị đông, bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức, nhất là trong trường hợp bác sĩ đã từng nói bạn gặp vấn đề với nhau thai trước đó.

10. Bị ngứa

Tất nhiên là chúng ta không kể đến ngứa do muỗi đốt hay bị rạn da. Mẹ bầu bị ngứa đi kèm những nốt giống như phát ban (hoặc có thể đúng là phát ban). Nếu vẫn tiếp tục ngứa, hãy sắp xếp lịch gặp bác sĩ. Đó có thể là triệu chứng của Cholestasis hay còn gọi là chứng ứ mật sản khoa đấy.

Tổng hợp