Những điều đừng nói với phụ nữ mang thai

Những điều đừng nói với phụ nữ mang thai

Có rất nhiều câu nói dễ khiến phụ nữ mang thai phiền lòng, bởi khi mang thai, họ trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Hãy tránh những câu nói dưới đây, dù chỉ là nói đùa nhé. Không mẹ bầu nào muốn nghe lần thứ hai đâu!

Hơn 80% phụ nữ mang thai thường xuyên thấy khó chịu vì người khác sờ vào bụng bầu của mình mà không hỏi trước. Nếu bạn đang mang thai, việc thường phải nghe những câu nói không hợp ý sẽ xảy ra như cơm bữa. Quả thực, có thể đây chỉ là câu nói cửa miệng mọi người vẫn hay dùng để giao tiếp nhưng nó lại khiến các mẹ bầu nổi nóng đấy.

“Tôi sờ bụng bầu nhé!”

Bình thường, phần bụng của phụ nữ vốn là một nơi riêng tư trên cơ thể và bạn chẳng muốn ai đụng vào mà không xin phép. Thế mà, phụ nữ mang thai lại thường xuyên bị sờ bụng bầu mà không được báo trước.

Bà bầu nên xử lý như thế nào? Khi có tay ai đó tiền gần đến, che bụng bầu của mình lại và đùa rằng: “Đứa bé trong bụng chưa gì đã thích chỉ huy rồi, nó thích được riêng tư luôn cơ.”

“Hồi trước tôi sinh, mất tới hai ngày và đau khủng khiếp luôn!”

Việc ai đó muốn chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của mình là điều hoàn toàn bình thường và họ sẽ nghĩ rằng người phụ nữ mang thai trước mặt sẽ nhận được lời khuyên hữu ích. Nhưng những chi tiết máu me đáng sợ ấy chỉ khiến mẹ bầu sợ chết khiếp.

Bà bầu nên xử lý như thế nào? Bạn có thể tìm được nhiều lời khuyên hữu ích từ những câu chuyện chiến trận ác liệt này, nhưng nếu cuộc nói chuyện bắt đầu trở nên quá rùng rợn, nói với giọng điệu mỉa mai là “Eo, đừng có nói nữa mà – làm tôi ốm nghén lại bây giờ đó.”

“Trời ạ, sao mập thế! Sinh đôi à?”

Đây là một câu nói mà hầu hết phụ nữ mang thai không thích. Chẳng ai thích người khác nói về vóc dáng của mình như thế cả. Cho dù bạn có thực sự muốn biết rằng bà bầu này có sinh đôi hay không, hoặc đây chỉ là cách của bạn để khen rằng cô ấy đang chuẩn bị cho ra đời một em bé bụ bẫm khỏe mạnh, tốt nhất đừng đề cập gì đến cân nặng của cô ấy!

Bà bầu nên xử lý như thế nào? Nghĩ theo cách này nhé – ai mà muốn con mình còi cọc chứ? Vậy nên hãy xoa bụng bầu của mình thật tự hào và nói: “Không phải sinh đôi đâu. Bé nhà tôi sau này sẽ là vận động viên đấy.”

“Ồ, tôi biết một người tên là… Cậu ta là đứa mọt sách nhất trường đấy.”

Không nên liên hệ một cái tên với một người nào đó trong quá khứ hay dùng cái tên để liên tưởng tới tính cách của bé trong tương lai. Bạn có thể hỏi một phụ nữ mang thai rằng họ muốn đặt tên gì cho con, nhưng đừng đưa ra những lời bình luận tiêu cực.

Bà bầu nên xử lý như thế nào? Đặt tên con là một trong những điều riêng tư của cha mẹ và bình thường để chọn được một cái tên ưng ý đã rất khó khăn, không lý do gì để bạn phải thay đổi vì ý kiến của một ai đó. Nếu ai đó nói rằng tên của bé khiến họ liên tưởng đến ai đó, cứ cười thoải mái và nói “Điều tốt là mấy đứa mọt sách sau này dễ trở thành tỷ phú hoặc thiên tài đó nha.”

“Thôi mà, một ly nữa không sao đâu.”

Chuyện một phụ nữ mang thai từ chối uống bia rượu là điều hiển nhiên. Thật khó chịu khi ai đó cứ cố mời mọc bạn uống vài ly trong khi bạn chỉ quan tâm đến việc làm sao để con phát triển khỏe mạnh nhất.

Bà bầu nên xử lý như thế nào? Tự giúp mình bằng cách gọi một ly soda với một lát chanh trong đó – trông nó giống y như một ly cocktail mà. Hoặc đùa rằng “Tớ không uống đâu. Tớ chả muốn bé nhà tớ đã phải đi cai rượu khi đang tập đi đâu.”

Tổng hợp