Những kỹ năng sống bố dạy con hiệu quả hơn mẹ

Những kỹ năng sống bố dạy con hiệu quả hơn mẹ

Việc dạy con không chỉ là nhiệm vụ của riêng mẹ. Bố cũng đóng góp một phần rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trong nhiều năm qua, đã có rất nhiều nghiên cứu về lĩnh vực dạy con. Đa phần các nghiên cứu ấy đề cập đến vai trò của mẹ nhiều hơn là bố. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều khía cạnh mà cách dạy con của bố có hiệu quả nhiều hơn mẹ.

1. Lòng can đảm

Khi đề cập đến khả năng nắm bắt cơ hội của con, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con được thừa hưởng điều này từ bố nhiều hơn mẹ. Theo nhà tâm lý học Daniel Paquette viết trong nghiên cứu của ông về việc làm cha: “Bố đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong độ cởi mở của trẻ với thế giới. Bố thường khuyến khích trẻ mạo hiểm, nhưng vẫn nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn. Vì thế, trẻ sẽ can đảm, bạo dạn hơn khi ở những nơi, những hoàn cảnh không quen thuộc, tiếp xúc với những người lạ, và cũng có xu hướng biết tự đứng lên bảo vệ bản thân khi cần”.
 
2. Sự tự tin

Theo một báo cáo năm 2006 có tên “Ảnh hưởng của bố đến con trẻ”, ảnh hưởng của bố lên việc nhận thức về bản thân của trẻ rất lớn, và bắt đầu từ sớm. Tác giả báo cáo chỉ ra: “Từ khi mới đẻ ra, những đứa trẻ tương tác nhiều với bố có xu hướng cảm thấy an toàn về mặt cảm xúc, tự tin khám phá thế giới bên ngoài, và khi trẻ lớn hơn thì thường có khả năng giao tiếp xã hội tốt hơn.”
 
3. Sự quyết tâm và kiên trì

Theo ông Randall Day, giáo sư trường Family Life, đồng tác giả của nghiên cứu năm 2012 Đại học Brigham Young: “người bố có ảnh hưởng trực tiếp tới cách hiểu, cách tiếp nhận của trẻ về sự kiên trì và hy vọng, cũng như cách con áp dụng những điều con hiểu vào cuộc sống”. Mẹ cũng có thể làm điều đó, nhưng tác động từ bố lại lớn hơn và kéo dài hơn.
 
4. Tình yêu cuộc sống

Một nghiên cứu của trường đại học bang Michigan (Mỹ) đã chỉ ra rằng những đứa trẻ dành nhiều thời gian với bố hơn có kỹ năng xã hội cũng như sức khỏe tinh thần tốt hơn, thậm chí là hài hước hơn những đứa trẻ khác. Một nghiên cứu khác cũng chứng minh bố đóng vai trò rất quan trọng trong hạnh phúc của con cái, những đứa trẻ được ở bên bố nhiều ít có khả năng bị bệnh trầm cảm hơn.
 
Như vậy, việc dạy con không chỉ là nhiệm vụ của riêng mẹ. Bố cũng đóng góp một phần rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Câu hỏi “Bố và mẹ ai dạy con hiệu quả hơn?” thực sự không dễ gì trả lời.

Tổng hợp