Những loại hoa không dành cho mẹ bầu

Những loại hoa không dành cho mẹ bầu

Yêu hoa, thích cắm hoa để tinh thần sản khoái hơn là điều nên làm. Nhưng sẽ có hại nếu mẹ bầu chưng nhầm những loài hoa dưới đây vì nếu không cẩn thận khi tiếp xúc chúng có thể khiến thai nhi dị tật, sinh non thậm chí sẩy thai.

1. Hoa tulip

Những năm gần đây hoa tulip được nhập rất nhiều vào Việt Nam và được rất nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp lạ, sang trọng. Tuy vậy loài hoa kiêu sa này lại chứa chất độc tulipene.

Nếu mẹ có ý định chưng hoa trong phòng kín, phòng ngủ để thưởng thức, hãy ngưng ngay ý định này đi nhé bởi trong không gian kín hoa sẽ phát tác chất độc gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tăng huyết áp, nhịp tim. Nhụy hoa tulip nếu tiếp xúc sẽ gây rụng tóc trong thời gian dài.

2. Hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu đẹp nhưng rất độc, ngay cả phần thân, lá, củ cũng chứa rất nhiều độc tố hydragin-cyanogenic glycoside.

Nếu vô tình ăn phải (hoặc bị dính nhựa vào tay từ thân cây trong quá trình tiếp xúc, sau đó ăn phải do cầm nắm thức ăn khác), hoặc tay có vết thương hở chất độc này sẽ ngấm vào cơ thể nhẹ thì đau bụng, nặng hơn có thể dẫn đến hôn mê, co giật, rối loạn tuần hoàn máu thậm chí tử vong. Còn phấn hoa có thể gây dị ứng, ngứa ngáy khi tiếp xúc.

Với phụ nữ mang thai, độc tố này còn gây ra những hệ lụy như động thai, nhiễm độc thai nhi khiến thai nhi dị tật, sẩy thai nếu nhiễm độc nặng.

3. Hoa thủy tiên

Loài hoa quý phái này được rất nhiều người chưng trong nhà, nhất là vào dịp tết. Khác với tú cầu, hoa thủy tiên tuy không độc nhưng trong củ hoa có chứa chất cực độc alkaloids gây chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, hôn mê thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu ngấm vào cơ thể.

Do đó với các mẹ bầu, nhất là những người tay có vết thương hở cần tránh tiếp xúc tuyệt đối với củ loài hoa này nhé, bởi nếu tay có vết thương hở mà cầm vào phần củ của hoa sẽ rất dễ nhiễm độc, vô cùng nguy hiểm.

4. Hoa loa kèn

Dễ trồng, dễ ra hoa, thích hợp với mọi khí hậu nên hoa loa kèn được trồng khá phổ biến ở Việt Nam, Tương tự các loài hoa trên, loa kèn chứa chất độc lycorine ở lá và củ gây tiêu chảy, buồn nôn, bỏng rát niêm mạc đường ruột nếu ăn phải, còn tiếp xúc trực tiếp với hoa có thể gây ngứa, bỏng rát, thậm chí gây ra chứng ảo giác.

Cùng họ với loa kèn, còn có một loại hoa cũng độc không kém xuất xứ từ Colombia mang tên “hơi thở của quỷ” hay còn gọi là cà độc dược, chứa chất độc scopolamine. Chỉ cần ngửi hoa nạn nhân sẽ rơi vào tình trạng vô thức, không kiểm soát được hành vi. Hoa dáng to, mọc thòng xuống dài khoảng 25 – 30cm, có hình dáng gần giống cái kèn có màu trắng, vàng, trắng pha hồng…

Ngoài những loài hoa kể trên, còn có một số loài hoa độc khác bà bầu cũng được khuyến cáo không tiếp xúc là trúc đào, hoa lan chuông…

Tổng hợp