Những lời không nên nói khi thăm bà bầu vừa sinh

Những lời không nên nói khi thăm bà bầu vừa sinh

Khi đi thăm phụ nữ sau sinh, bạn nên tránh những lời hỏi thăm “quá mức” như dưới đây. Cho dù là thân thiết, cho dù các mẹ ấy không nói nhưng bạn nên tuân thủ những nguyên tắc này để giữ phép lịch sự và trao sự thấu hiểu dành cho bà đẻ nhé.

1. Con ngủ thì mẹ tranh thủ ngủ đi

Lúc mới sinh con và nuôi con là khoảng thời gian khó khăn và vất vả đối với các bà mẹ nhất bởi bé có chế độ sinh hoạt thất thường và không phải ai cũng quen được với ngay với “chu trình” chăm sóc này ngay lập tức. Có thể bé sẽ sinh hoạt trái chiều với mẹ, ngày bé ngủ và đêm bé quấy khóc, bạn sẽ phải tập sống quen dần với những thói quen của bé.

Một lời khuyên các bà mẹ trẻ thường được nghe nhiều nhất khi có người đến thăm đó là “khi nào con ngủ thì mẹ cũng tranh thủ ngủ đi”.

Hầu như ai đến thăm cũng nói như vậy, mặc dù chắc chắn bà mẹ trẻ cũng đã biết được điều này và cảm thấy nhàm chán về những lời khuyên này.

Nếu bạn là người đến thăm “bà đẻ” hãy đừng lập lại những câu nói như vậy nữa. Thay vào đó, bạn có thể làm những công việc khác thiết thực hơn để giúp đỡ bà đẻ để cho cô ấy có thêm thời gian nghỉ ngơi. Ví dụ như dọn dẹp nhà cửa, lau chùi và nấu nướng chăm sóc thay cho mẹ của cô ấy.

2. Sao không cho con bú, sữa mẹ là tốt nhất cho con đấy

Đây là một trong những điều cơ bản nhất mà mẹ nào mang thai sinh con và nuôi con cũng đều biết, chính bởi vậy bạn không cần phải nhắc lại điều cô ấy quá thừa hiểu nữa. Hoặc do sữa chưa về hoặc vì một lý do sức khỏe mà ngay lúc này mẹ không thể cho bé bú đấy thôi.

3. Em bé khóc nhiều thật đấy

Với những mẹ sinh con lần đầu thì câu nói này có thể khiến cô ấy tổn thương và lo lắng liệu mình có phải quá vụng về, không biết cách chăm con nên mới xảy ra tình trạng như vậy không.

Nếu có thể thấy em bé khóc quá nhiều thay vì nói ra hãy chia sẻ kinh nghiệm với cô ấy cách xử lý như thế nào, bà mẹ trẻ sẽ cảm kích trước sự chia sẻ của bạn thay vì phiền lòng với câu nói trên đấy.


4. Bé gầy/ béo quá

Em bé vừa sinh ra có thể chưa phát triển theo ý muốn của mẹ được, hơn nữa mỗi em bé là một cá thể khác nhau nên không thể vì thế mà thốt lên rằng “bé gầy quá” hay “bé béo quá” được sẽ làm mẹ bé rất buồn đấy dù bạn không cố ý.

Chắc chắn một điều rằng mẹ sẽ có những tư vấn của bác sĩ và có cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng như nghỉ ngơi của bé để phát triển cân bằng nhất.

5. Hình như bé không tăng trưởng bình thường

Đừng nói những câu làm người lần đầu làm mẹ hoảng sợ như vậy. Có thể con họ trông hơi còi hoặc mập mạp một chút so với những đứa trẻ bằng tuổi khác nhưng cũng không vấn đề gì. Họ sẽ biết cách điều chỉnh chế độ ăn và ngủ nghỉ để em bé phát triển khỏe mạnh hơn.

6. Trông bà đẻ tệ quá

Khi sinh con người mẹ đã phải trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn và vất vả. Mẹ vừa sinh xong có thể béo lên, trông sồ sề, làn da sạm đen, xấu xí… Tất cả họ đều hi sinh để sinh và chăm sóc con. Chính bởi vậy, cho dù nhan sắc họ có như thế nào cũng đừng chê bai, bởi không ai muốn như vậy, đây đều là những thay đổi sinh lý khó tránh khỏi sau khi sinh của phụ nữ.

Thay vì chê bạn hãy khen ngợi và động viên cô ấy rằng đã qua giỏi vì đã vượt qua kỳ sinh nở một cách một cách hoàn hảo, đầy khó khăn.

7. Khi nào sinh đứa nữa vậy?

Có thể họ đã sẵn sàng cho đứa tiếp theo, nhưng có khi họ sẽ để một vài năm nữa. Dù là thế nào, họ sẽ báo cho bạn biết khi họ có kế hoạch sinh đứa thứ hai. Đừng gắng ép họ với những câu hỏi như thế nhé.

Tổng hợp