Những lưu ý cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Những lưu ý cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Thai kỳ được chia ra làm nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn mẹ cần lưu ý có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khác nhau. Dưới đây là những lưu ý dành cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.


3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ

Nếu có những dấu hiệu mang thai, biểu hiện rõ nét nhất thường là vào tuần thứ 5 hoặc thứ 6, bạn hãy đi khám bác sĩ. Nếu đã chắc chắn mang bầu, hãy lên kế hoạch ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý. Nên nhớ 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ vì thai mới hình thành còn rất yếu, hãy lưu ý trong ăn uống và vận động để tránh động thai, sảy thai.

Thai nhi phát triển như thế nào trong 3 tháng đầu tiên

Thời gian mang thai 3 tháng đầu được xác định là từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối và được quy định là từ tuần 1 đến 12 của thai kỳ. 3 tháng đầu này là thời gian thai nhi tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Đến tuần thứ 6 của thai kỳ, phôi thai đã có kích thước to bằng hạt đậu và trái tim bé nhỏ sẽ bắt đầu những nhịp đập đầu tiên.

Đến khi kết thúc giai đoạn đầu, tức là hết tháng thứ 3 thì các bộ phận, cơ quan của thai nhi bắt đầu được hình thành. Kích thước thai nhi đã to bằng quả táo và có thể nghe được tim thai qua ống nghe chuyên dụng.

Những thay đổi ở cơ thể mẹ

Mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, chỉ muốn nằm ngủ, luôn cảm thấy đói và thèm những món ăn mà bạn chẳng thể ngờ tới, nhưng cũng có thể cảm thấy siêu thờ ơ với những món bạn cực thích trước đây. Dị ứng với mùi lạ, hay có cảm giác buồn nôn, đau đầu, chóng mặt và thường xuyên buồn đi tiểu.

Trên đây là những biểu hiện phổ biến nhất và hoàn toàn bình thường đối với mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là do cơ thể phải sản xuất nhiều máu hơn để cung cấp cho thai nhi và có sự tăng hormone, kích thước tử cung của mẹ bầu cũng tăng lên đáng kể.

Khám thai trong 3 tháng đầu

Khi đã xác định mang thai, bác sỹ sẽ đưa ra các câu hỏi về tiền sử mắc bệnh của bạn, đồng thời khám tổng thể để xem bạn có mắc bệnh gì không và cũng sẽ đưa ra ngày dự sinh của bạn. 3 tháng đầu nên thăm khám định kỳ theo lịch khám của bác sỹ. Hãy nhớ đây là giai đoạn nhạy cảm, mọi thứ đều có thể xảy ra và việc thăm khám thường xuyên sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

Chăm sóc cho 3 tháng đầu thai kỳ khỏe mạnh

Quan trọng nhất vẫn là lên thực đơn ăn uống tẩm bổ khoa học để mẹ khỏe, con khỏe. Hạn chế làm các công việc nặng nhọc. Giữ cho tâm lý luôn thoải mái. Tập thể dục đều đặn theo lời khuyên của bác sỹ. Đi bộ nhiều. Không thức khuya. Tránh uống bia, rượu, đồ uống có gas, hút thuốc lá. Nên nhớ, cảm giác mệt mỏi và ốm nghén sẽ mất dần trong thời kỳ tiếp theo nhé.

Tổng hợp