Những sai lầm khi tắm nắng cho trẻ

Những sai lầm khi tắm nắng cho trẻ

Tắm nắng cho trẻ là việc cần thiết và quan trọng, tạo nền tảng tốt cho trẻ phát triển toàn diện. Tắm nắng cho trẻ tưởng đơn giản, dễ thực hiện, nhưng lại dễ mắc phải sai lầm do các mẹ còn thiếu kỹ năng, kinh nghiệm và hiểu biết về việc tắm nắng cho bé sao cho đúng cách, hiệu quả và không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho con. Dưới đây là 6 sai lầm khi tắm nắng cho trẻ mẹ cần tìm hiểu để tránh.

1. Tắm nắng cho trẻ quá sớm

Nhiều mẹ trẻ nghĩ rằng tắm nắng cho trẻ rất tốt nên đã cho bé yêu tắm nắng quá sớm, có khi bé yêu chỉ mới chào đời 3 ngày. Việc này rất tai hại. Bởi tuần đầu tiên sau sinh là thời gian dành cho trẻ thích nghi với môi trường sống bên ngoài với rất nhiều thay đổi so với môi trường trong bào thai mẹ, nếu tắm nắng quá sớm sẽ khiến trẻ khó có thể thích ứng được, ảnh hưởng đến sức đề kháng, hệ miễn dịch tự nhiên. Đồng thời lúc này da của trẻ sơ sinh còn rất non nớt, nếu tiếp xúc ánh nắng dễ gây dị ứng, viêm da, bỏng da và rất nhiều ảnh hưởng xấu khác đối với sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy mẹ chỉ nên cho trẻ tắm nắng từ khoảng 1 tuần – 10 ngày tuổi sau sinh là hợp lý nhất nhé.

2. Thời gian tắm nắng không phù hợp

Việc xác định đúng thời gian tắm nắng cho trẻ cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng. Nếu ánh nắng quá gắt sẽ gây tổn thương đến làn da còn rất non nớt, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé. Tốt nhất vào mùa hè bạn nên tắm nắng cho trẻ trước 7 giờ sáng, vì lúc này ánh nắng khá dịu, không khí trong lành rất tốt cho sức khỏe của trẻ.

Vào mùa đông, mẹ có thể tắm nắng cho trẻ vào khoảng thời gian từ 7 giờ – 9 giờ sáng. Tuyệt đối không được tắm nắng cho trẻ vào khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Vào cuối giờ chiều ánh nắng cũng khá dịu, nhưng mẹ cũng không nên tắm nắng cho con vào lúc này vì cũng không thật sự tốt cho trẻ.

3. Tắm nắng cho trẻ quá lâu

Tắm nắng cho trẻ chỉ thật sự tốt và phát huy tác dụng khi được thực hiện đúng cách, đúng thời điểm, đúng liều lượng. Sai lầm khi tắm nắng cho trẻ thường gặp là tắm nắng quá lâu sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho bé.

Mỗi tuần mẹ chỉ cần tắm nắng cho trẻ khoảng 2 tiếng chia đều cho các ngày, mỗi ngày khoảng 15-20 phút là phù hợp nhất. Tuy nhiên trong thời gian đầu mẹ chỉ cần cho trẻ tắm nắng vài phút rồi tăng dần thời lượng từng ít một để trẻ thích ứng dần và có thể hấp thu, tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời tốt hơn. Khi trẻ được 3 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể tắm nắng cho trẻ tối đa là 30 phút/1 ngày. Vượt quá thời lượng trên đều không tốt .

4. Tắm nắng cho trẻ qua khung cửa kính

Nhiều bà mẹ cứ quan niệm sợ cho trẻ ra ngoài môi trường gặp phải khói bụi, ô nhiễm nên đã thực hiện tắm nắng cho trẻ qua khung cửa kính mà không biết rằng làm như thế da trẻ không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì việc tắm nắng ấy cũng không có tác dụng gì. Hãy để trẻ được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ở những vùng da cần tắm nắng với điều kiện địa điểm tắm nắng phải đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, không khí trong lành và không có gió lùa.

5. Cởi hết quần áo khi tắm nắng cho trẻ

Việc tắm nắng cho trẻ cần thực hiện lần lượt trên từng vùng da nhất định, trước hết nên tắm nắng bàn chân, cổ chân, sau đó đến lưng trước, lưng sau, tiếp đến là bắp chân, đùi, ngực, tay, cổ,… chứ không nên cởi hết áo quần của trẻ. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn, khi tắm nắng, mẹ chỉ cần cho trẻ mặc áo quần thông thoáng. Đồng thời không nên để ánh nắng mặt trời chiếu thắng vào đầu, mắt, mặt của trẻ bởi nó sẽ gây ra những tổn thương nhất định đến những bộ phận nhạy cảm này.

6. Quan niệm trẻ nào cũng có thể tắm nắng

Việc tắm nắng cho trẻ tuy tốt nhưng không phải trẻ nào cũng có thể tắm nắng. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Với những trẻ bị basedow, trẻ bị eczema, dị ứng da, viêm nhiễm da hay những trẻ đang dùng thuốc kháng sinh nhóm quinolon… thì tuyệt đối không nên cho trẻ tắm nắng bởi nó sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng và giảm hẳn tác dụng điều trị của thuốc.

Tổng hợp