Những thắc mắc của mẹ lần đầu nuôi con

Những thắc mắc của mẹ lần đầu nuôi con

Cho con bú như nào, con ăn bao nhiêu là đủ, cân nặng ra sao… là những thắc mắc mẹ nào nuôi con cũng muốn biết.

Chào bác sỹ! Con gái em lúc sinh nặng 3.5kg. Bây giờ là được 5 tháng 2 ngày (sinh ngày 06/05/12) cháu được 6.5kg. Em muốn hỏi con em như thế có bị suy dinh dưỡng không?
Cháu không ăn sữa ngoài, em có thử mấy loại sữa nhưng cháu không ăn. Có lần ăn bị dị ứng nổi mụn quanh miệng và khắp người nên cháu chỉ bú mẹ thôi.

Bây giờ em có cho cháu ăn thêm bột ăn dặm được khoảng 10 ngày rồi nhưng cũng không ăn được nhiều cho lắm, mỗi ngày bà nội cháu cho ăn 1 bữa, có ngày không ăn vì em đi làm, cứ 2 hoặc 3 tiếng là em cho cháu bú 1 lần.

Mỗi lần ăn dặm cháu chỉ ăn được khoảng 10 đến 20ml thôi. Em muốn hỏi chế độ ăn của con em như thế có ổn không? Buổi tối thì cháu ăn rất nhiều, cứ 1 tiếng ăn một lần hoặc ít hơn. Vậy mong bác sỹ tư vấn giúp em với, vì sinh con lần đầu nên còn bỡ ngỡ lắm.

(giang ha -hathigiang…@gmail.com)

Trả lời:

Bạn Giang thân mến!

Với thông tin bạn cho biết chúng tôi chỉ có thể trả lời bạn như sau:

Mặc dù hiện tại con gái của bạn có nhẹ cân hơn so với chuẩn (trung bình bé gái 5 tháng tuổi nặng 6,9kg, cao 64cm) nhưng vẫn ở trong giới hạn bình thường chưa suy dinh dưỡng. Như vậy có thể thấy bé tăng trưởng tương đối tốt nhờ sữa mẹ.

Mặt khác bé có biểu hiện có thể do dị ứng sữa công thức (“có lần ăn bị dị ứng nổi mụn quanh miệng và khắp người…”) và ăn bột ăn dặm ít (“mỗi ngày ăn 1 bữa, có ngày không ăn, mỗi lần chỉ ăn được khoảng 10 đến 20ml…”)

Do vậy, tốt nhất là từ nay cho đến tròn 6 tháng tuổi bạn nên tăng cường cho bé bú sữa mẹ, nên cho bé bú ra bữa, bú kiệt vú bên này rồi mới chuyển qua vú còn lại. Để tăng lượng sữa mẹ bạn cần ăn uống đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm, uống thêm từ 200
– 500ml sữa/ngày (đặc biệt là cốc sữa công thức trước khi ngủ vì sữa mẹ được tiết nhiều vào ban đêm).

Tuy nhiên, ngoài chế độ ăn cũng còn những nguyên nhân khác có thể khiến bé tăng cân chậm, như vậy bạn cũng nên xem xét việc đưa bé tới gặp bác sĩ để nhận được tư vấn cụ thể hơn.

Chúc bạn và bé luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc!

Theo Afamily