Những thói quen cần loại bỏ khi mang thai

Những thói quen cần loại bỏ khi mang thai

Trong thời gian mang thai, sức khỏe của mẹ ít nhiều bị ảnh hưởng. Và để đảm bảo sức khỏe lẫn sự an toàn cho cả 2 mẹ con, các mẹ bầu cần lưu ý loại bỏ những thói quen thường ngày như dưới đây nhé


1. Mang giày cao gót và dép lê

Mẹ bầu nên chọn giày đế bằng, chất liệu tốt để đi. Chênh vênh trên một đôi giày cao gót sẽ khiến toàn bộ cơ thể nặng nề bị dồn vào phía mũi chân, rất dễ khiến mất thăng bằng dẫn đến tai nạn và dễ gặp hơn là đau lưng thai kỳ.

Thậm chí ngay cả với dép lê, mẹ bầu cũng nên chọn dép có quai, như vậy bàn chân đi sẽ chắc chắn hơn nhiều. Trong nhiều trường hợp cần đi giày cao gót, mẹ nên lưu ý chọn giày đế đặc, độ cao không quá 5 cm. Việc đi giày cao gót dễ làm mẹ bầu trượt ngã, vô cùng nguy hiểm.

2. Tiếp xúc với vật nuôi

Trước đây khi các mẹ bầu nuôi mèo, có nhiều lo lắng cho rằng chất toxoplasmosis trong trong cơ thể mèo có thể trở thành mầm bệnh gây ra sẩy thai hoặc thai chết lưu. Tuy nhiên,các nhà khoa học cho biết nhiễm trùng toxoplasmosis là chủ yếu thông qua tiếp xúc với phân, do vậy miễn là mẹ bầu rửa tay sạch sẽ khi tiếp xúc với mèo thì cũng không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên đối với các vật nuôi khác, việc dị ứng và ký sinh trùng cũng vẫn khiến nhiều bác sỹ lo lắng. Thêm vào đó việc chăm sóc vật nuôi cũng tốn kém thời gian cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu. Chính vì vậy, nếu cần thiết, hãy xem xét việc gửi nhờ vật nuôi cho các thành viên gia đình hoặc bạn bè để chăm sóc.

3. Ngâm nước nóng, suối nước nóng

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu mẹ bầu ngâm nước nóng quá lâu có thể gây dị tật thai nhi, sẩy thai. Đến giai đoạn cuối của thai kỳ, ngâm nước nóng hay suối nước nóng quá lâu thậm chí còn có thể gây ra sinh non. Ngoài ra, việc ngâm mình lâu trong nước nóng hay những spa, suối nước nóng công cộng có nguồn nước không đảm bảo có thể dẫn đến viêm nhiễm bộ phận sinh dục mẹ bầu. Vì vậy, mẹ bầu chỉ nên lựa chọn thời điểm 3 tháng giữa, giai đoạn ổn định mới nên ngâm hay đi spa nước nóng. Ngoài ra, cũng nên lưu ý nhiệt độ và chỉ nên kiểm soát thời gian không quá 15 phút.

4. Bế trẻ em và di chuyển các vật nặng

Phụ nữ mang thai mang vác nặng hoặc bé trẻ em, có thể gây ra lực quá mức lên bụng và gây ra các cơn co thắt tử cung. Thậm chí khi bế em bé, đôi khi trẻ nghịch ngợm, quẫy mạnh còn có thể đạp chân vào bụng bầu, gây nguy cho thai nhi.

5. Sử dụng chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa hóa học chủ yếu là các sản phẩm như nước rửa bát, nước cọ nhà vệ sinh, bột giặt, thuốc tẩy… có sẵn với độc tính. Nếu sử dụng không đúng cách, có thể gây tiếp xúc da mẩn đỏ, đau hoặc có triệu chứng khó thở về đường hô hấp. Tiếp xúc thời gian dài có thể làm tổn thương gan và hệ thống miễn dịch.

Vì vậy, mẹ bầu nên đeo găng tay chất tẩy rửa và giữ cho môi trường thông thoáng. Không pha trộn các loại khác nhau của bất kỳ chất tẩy rửa, chẳng hạn như acid clohydric cộng với thuốc tẩy và chất tẩy rửa khác, sẽ tạo ra khí clo độc hại.

6. Mặc quần áo quá chật

Một số mẹ bầu trẻ rất coi thường việc mang thai, dù bầu bì nhưng họ vẫn mặc váy bó sát, quần bó chật, thậm chí là đi giầy cao gót… Đây là những điều cần phải tránh khi mang thai. Khi mẹ mặc quần áo quá chật sẽ khiến thai nhi không thể phát triển thoải mái, bản thân mẹ cũng cảm thấy gò bó.

Tổng hợp