Nỗi khổ của mẹ sinh mổ

Nỗi khổ của mẹ sinh mổ

Nếu mẹ chọn phương pháp sinh mổ hoặc có nguy cơ bắt buộc sinh mổ thì hãy đọc và tìm hiểu những điều khó như dưới đây. Chúng sẽ giúp bạn chủ động hơn và việc vượt cạn của bạn cũng sẽ trở nên nhẹ nhõm hơn.


1. Bạn cần phải đặt ống thông tiểu

Mặc dù tất cả các mẹ sau sinh đều được khuyến khích đi lại càng sớm càng tốt để nhanh phục hồi nhưng việc này rất khó với mẹ sinh mổ. Thông thường, bạn sẽ được đặt ống thông tiểu trong vòng 24h – thường là thời gian bạn nằm phòng hồi sức, chờ thuốc tê tan đi để không phải ngồi dậy đi vệ sinh.

2. Lần đầu đi vệ sinh

Đi vệ sinh đầu tiên sau sinh mổ cũng là “cửa ải đau đớn” mà các mẹ phải trải qua. Đa phần thường bị bí tiểu sau sinh hoặc táo bón. Điều này cũng khiến bạn cảm thấy vô cùng khổ sở.

3. Việc đi lại của bạn

Sinh mổ có nghĩa là bạn sẽ phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn ở vùng bụng. Chính vì thế việc có thể ngồi dậy, ra khỏi giường và đi lại ngay lập tức sau vài giờ sau sinh là điều khó thể thực hiện được sớm. Và lần đầu tiên bước xuống giường để đi quả không dễ dàng gì.

4. Bạn phải tiêm pitocin

Nhiều mẹ sau sinh sẽ cảm thấy bất ngờ khi mình được tiêm pitocin để giúp co thắt tử cung, kiểm soát việc chảy máu quá nhiều.

5. Bạn bị chảy máu

Cũng giống như những ca sinh thường, nếu bạn sinh mổ thì bạn cũng sẽ bị chảy máu ở vùng kín và cả ở vết thương vùng bụng vài ngày hoặc vài tuần sau sinh.

6. Đau đớn run rẩy

Vài giờ ngay sau khi phẫu thuật, cơ thể sẽ hết thuốc tê và với một số mẹ sẽ cảm thấy mình run rẩy, đau đớn không thể kiểm soát được.

7. Một vết sẹo không bao giờ phai

Vết sẹo ở bụng này sẽ theo chúng ta mãi mãi khi bạn sinh mổ mà không thể mờ đi theo thời gian được.

8. “Chuyện ấy” không suôn sẻ

Kể cả bạn sinh mổ không ảnh hưởng gì đến vùng kín nhưng việc có quan hệ vợ chồng sau sinh cũng là một sự kiện đáng nhớ bởi vì bạn vẫn có thể bị đau do vết thương ở vùng bụng đấy.

Tổng hợp