Ông bố tương lai nên ăn gì cho con khỏe?

Ông bố tương lai nên ăn gì cho con khỏe?

Không chỉ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, chế độ dinh dưỡng của người bố cũng góp phần ảnh hưởng sức khỏe của con sau này. Những ông bố tương lai cần ăn gì để bảo đảm sự phát triển của con?

Theo nghiên cứu từ trường Đại học McGill Montreal tiến hành trên chuột cho thấy, 30% những chú chuột con được sinh ra có chuột cha thiếu axit folic trong chế độ dinh dưỡng bị dị tật bẩm sinh, trong đó có những khiếm khuyết nghiêm trọng về cột sống và não.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, khi sản sinh ra một chàng tinh binh, các ông bố không chỉ cho chúng một mẫu gen mà còn cho chúng một phần thông tin về lối sinh hoạt hằng ngày của mình. Theo đó, chế độ dinh dưỡng và những thói quen của các ông bố có thể ảnh hưởng phần nào đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe sau sinh của bé.

Theo đó, các chuyên gia khuyến khích những ông bố tương lai sống có trách nhiệm hơn bằng cách thay đổi thói quen ăn uống của mình, nên ăn nhiều những thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều axit folic như bông cải xanh, rau mầm, măng tây, đậu, trái cây, gan, gạo lức và một số loại ngũ cốc ăn sáng và hạn chế lượng thức ăn nhanh “nạp” vào cơ thể.

Những yếu tố ảnh hưởng chất lượng tinh binh:

– Ảnh hưởng bởi nhiệt độ: Theo các chuyên gia, sự gia tăng nhiệt độ có thể làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng. Điều này có nghĩa, bạn nên tránh đến những nơi có nguy cơ làm tăng nhiệt độ cơ thể như phòng tắm hơi, xông hơi… Đồng thời, bạn không nên để laptop lên đùi, bụng khi sử dụng.

– Ảnh hưởng bởi cân nặng: Không chỉ thừa cân, những ông bố có thân hình mảnh mai cũng gặp các vấn đề về chất lượng tinh trùng.

– Thường xuyên hút thuốc lá: Theo nghiên cứu, hút thuốc không chỉ làm giảm số lượng tinh binh mà còn làm ảnh hưởng khả năng di chuyển của chúng. Chính vì vậy, 3 tháng trước khi có ý định sinh con, các ông bố nên từ bỏ thói quen này.

– Ảnh hưởng bởi stress: Căng thẳng quá mức trong thời gian dài có thể làm suy giảm chức năng tình dục và khả năng sản xuất tinh trùng ở nam giới, thậm chí có thể “đình chỉ” quá trình sản xuất tinh binh.

– Ảnh hưởng bởi thuốc và các loại hóa chất: Một số những loại thuốc có thể gây ra tác động xấu đến quá trình sản xuất tinh binh. Đồng thời, các loại dung môi và kim loại nặng có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Tổng hợp