Phòng tránh bệnh hậu sản sau sinh

Phòng tránh bệnh hậu sản sau sinh

Hậu sản là khoảng thời gian 42 ngày sau sinh. Bệnh hậu sản là những bệnh nhiễm khuẩn liên quan đến sự co hồi tử cung và sản dịch xảy ra trong thời gian đó. Các bệnh trong giai đoạn này có thể là sót nhau, viêm tắc tuyến vú, nặng hơn là áp xe vú, viêm niêm mạc tử cung, nhiễm khuẩn tử cung, có thể viêm phúc mạc do tình trạng nhiễm khuẩn nặng.

Nếu sau sinh, sản phụ có các triệu chứng như gầy yếu, giảm cân nhanh, mất ngủ liên tiếp, trầm cảm, thiếu máu, da xanh, suy nhược cơ thể, chảy máu, nhiễm khuẩn… chứng tỏ đã mắc phải chứng bệnh hậu sản.

Các bệnh nhiễm khuẩn thường gặp:

Nhiễm khuẩn tầng sinh môn, âm hộ, âm đạo, cổ tử cung

Nguyên nhân do rách hoặc cắt khâu tầng sinh môn không đúng kĩ thuật, không đảm bảo vô khuẩn… Trường hợp này sản phụ thường có triệu chứng sốt trên 38˚C và sưng đỏ, rát các vết mổ.

Nhiễm trùng tử cung

Do nhiễm khuẩn ối, sót nhau, chuyển dạ kéo dài, các thủ thuật bóc nhau kiểm soát tử cung không vô khuẩn, mổ lấy thai không vô khuẩn, bế sản dịch, sót gạc sau khi mổ… Triệu chứng là sau sinh 3 – 4 ngày, sản phụ xanh xao, mệt mỏi, sốt cao, gầy yếu. Nếu nhiễm khuẩn này không điều trị sớm sản phụ sẽ chuyển sang các loại nhiễm khuẩn nguy hiểm hơn như viêm phúc mạc tử cung và viêm phúc mạc toàn phần.

Nhiễm khuẩn huyết

Là hình thái nhiễm trùng nặng nhất sau sinh, sau nạo phá thai lớn. Nguyên nhân là do ối vỡ non, vỡ sớm, chuyển dạ kéo dài, nhiễm khuẩn ối, sót nhau. Khi bị bệnh này, sản phụ có dấu hiệu sốt cao liên tục 39 – 40˚C, rét run, vẻ mặt hốc hác, môi khô, lưỡi bẩn. Nhịp thở nhanh nông, mạch nhanh nhỏ, vã mồ hôi, thể trạng suy sụp nhanh, xanh xao, gầy yếu.

Lưu ý phòng tránh nhiễm khuẩn sau sinh

Muốn phòng tránh nhiễm khuẩn sau sinh, sản phụ cần giữ vệ sinh trong thời kỳ thai nghén, nhất là những ngày gần ở cữ.

Sau khi sinh, nên tắm rửa mỗi ngày để tránh nhiễm khuẩn đường sinh sản. Rửa sạch vùng âm hộ, tầng sinh môn bằng nước vệ sinh chuyên dụng. Vệ sinh cơ thể sạch sẽ là một cách hữu hiệu để sản phụ chống lại những căn bệnh hậu sản.

Khi mắc phải những loại nhiễm khuẩn trên, sản phụ cần được thăm khám và điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ khoa.

Tổng hợp