Sai lầm dễ gặp khi chăm sóc mẹ bầu

Sai lầm dễ gặp khi chăm sóc mẹ bầu

Với những ông bố lần đầu được lên chức ắt hẳn không thoát khỏi những bối rối, lo lắng làm sao để chăm sóc cho mẹ và bé tốt nhất? Và chính vì đôi khi chưa nắm vững được kiến thức mà đôi khi bố còn mắc sai lầm như dưới đây.

1. Ngủ riêng giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn

Nhiều ông bố nghĩ rằng, khi mang thai cơ thể mẹ bầu nặng nề nên việc ngủ riêng sẽ giúp mẹ thoải mái hơn. Nhưng thực tế, vợ luôn mong có chồng ở bên chăm sóc, hỏi han và trò chuyện khi ngủ. Quyết định ngủ riêng của bố có thể khiến mẹ bầu cảm thấy mình không được quan tâm và trở nên buồn phiền. Vì thế, các ông bố hãy nằm chung và giúp vợ massage chân tay và vùng lưng nhẹ nhàng, để mẹ bầu ngủ ngon hơn.

2. Không nên tập thể dục, nên nghỉ ngơi

Đây là hiểu lầm của rất nhiều ông bố khi chăm sóc mẹ bầu. Nhưng khi mang thai, mẹ bầu nên tập luyện và vận động nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe và độ dẻo dai. Việc tập luyện đều đặn còn giúp ích rất nhiều cho quá trình sinh con được thuận lợi. Nếu mẹ bầu nằm nhiều sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các cục huyết khối ở tĩnh mạch chân, khi các cục huyết khối này di chuyển lên phổi sẽ gây thuyên tắc phổi, vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, việc ít vận động còn khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải và dễ bị sưng phù tay chân.

3. Xoa bụng bầu là thể hiện tình yêu con

Thực tế, việc xoa bụng bầu cũng là một cách tương tác với em bé. Tuy nhiên, việc xoa bụng bầu quá nhiều và liên tục có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Bởi vì, nếu không biết cách xoa sẽ làm tử cung xuất hiện các cơn co, dẫn đến sẩy thai, động thai, sinh con thiếu tháng. Càng về giai đoạn cuối của thai kỳ, nguy cơ từ việc xoa bụng càng lớn.

Cả bố và mẹ nên nhớ là không xoa bụng quá 4 lần trong ngày, mỗi lần không quá 5 phút; khi xoa bụng cần nhẹ nhàng, chậm chạp, không siết mạnh tay vào bụng; không nên xoa bụng trong 3 tháng đầu và 2 tháng cuối của thai kỳ.

Thay vì vậy, bố nên kết hợp với việc trò chuyện cùng con hoặc đọc truyện cho con nghe. Điều này không chỉ giúp gia tăng tình cảm cha con ngay từ trong bụng mẹ, mà còn khiến mẹ bầu rất cảm động đấy.

4. Bà bầu ăn càng nhiều càng tốt

Trong suốt thai kỳ, dinh dưỡng vô cùng quan trọng và cần thiết với mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải cứ ăn thật nhiều mới là tốt. Mẹ bầu chỉ nên ăn ở mức vừa và đủ. Bởi nếu bị ép ăn quá nhiều, dễ dẫn đến đầy bụng, chướng bụng, tiêu hóa kém và khó hấp thụ dinh dưỡng.

Thay vì khuyến khích mẹ bầu ăn thật nhiều, bố nên cùng mẹ xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng và đủ chất để giúp thai nhi phát triển toàn diện nhé.

Tổng hợp