Sinh con trong nước khác gì với sinh con kiểu truyền thống?

Sinh con trong nước khác gì với sinh con kiểu truyền thống?

Nhiều bà mẹ ở phương Tây đang rộ lên phong trào sinh con trong nước, vậy so với sinh kiểu truyền thống nó khác biệt như thế nào, tại sao lại được lựa chọn?

1. Sinh con trong nước mang sự khác biệt như thế nào?

Sinh con kiểu truyền thống

Khi tới bệnh viện, thai phụ sẽ được các bác sĩ kiểm tra độ mở của cổ tử cung. Trong trường hợp không đủ an toàn để cho đứa bé sinh ra, lúc này lựa chọn duy nhất là mổ. Ngược lại, khi cổ tử cung đã mở và có thể sinh thường, thai phụ sẽ được đem lại bàn sinh để chuẩn bị sinh. Bàn sinh nằm cách mặt đất chừng 1m, thai phụ nằm dạng 2 chân ra với tư  thế hơi dốc, với sự hỗ trợ của các y bác sĩ, mẹ bầu lấy hơi và bắt đầu rặn để em bé chui ra ngoài và phòng sinh không được có sự xuất hiện của người thân.


Sinh con dưới nước

Với phương pháp này, thai phụ có thể thực hiện ngay tại nhà, tất nhiên vẫn nên có mặt của bác sĩ và y tá hộ sinh để đảm bảo mọi thứ được trọn vẹn nhất. Khi cổ tử cung mở đủ rộng, thai phụ sẽ bước vào bồn tắm ở cố định ở tư thế ngồi, mở rộng 2 chân. Nước lúc này đã được chuẩn bị sẵn, lượng nước vừa đủ để ngập hết phần bụng, nhiệt độ từ 36 – 37 độ và được khử trùng sạch sẽ. Ở đây là không gian khá mở nên người thân có thể ở bên cạnh để động viên tinh thần cho mẹ bầu.

2. Những lợi ích khi sinh con trong nước

Mỗi phương pháp sinh nở đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Phương pháp sinh con ở dưới nước tuy chưa được thực hiện một cách rộng rãi nhưng lại được yêu thích vô cùng, bởi vì:

– Nhờ được ngâm mình trong môi trường nước ấm, máu huyết của thai phụ được lưu thông dễ dàng hơn, nhờ vậy sẽ cảm thấy thư giãn, thoải mái và nhẹ nhàng hơn hẳn đồng thời các cơn đau sẽ giảm đáng kể. 

– Có thể thực hiện ngay tại nhà mình, có người thân túc trực bên cạnh động viên nên thai phụ sẽ luôn cảm thấy an tâm, bớt căng thẳng để chuẩn bị tinh thần một cách tốt nhất đón con yêu chào đời.

– Đứa bé sinh dưới nước nên “sạch sẽ” hơn và sau khi ra ngoài mẹ có thể nhìn thấy mọi chi tiết dù là nhỏ nhất. Khoảnh khắc đó thật thiêng liêng và đáng để ghi nhớ, sẽ là nguồn động viên tinh thần rất lớn để người mẹ tạm quên đi nỗi đau thân xác vừa xảy ra.

3. Khuyến cáo khi sinh con trong nước

Dù có rất nhiều ưu điểm nhưng phương pháp sinh nở hiện đại này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi vì nó vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn cho thai phụ và cả đứa bé. Bác sĩ khuyến cáo rằng, chỉ nên áp dụng việc sinh con dưới nước đối với những phụ nữ khỏe mạnh, thai kỳ phát triển ổn định, có tâm lý vững vàng và nắm rõ các kiến thức về việc sinh nở. 

Tổng hợp