Sinh mổ không như thiên đường! (phần 1)

Sinh mổ không như thiên đường! (phần 1)

Tại tuần mang thai thứ 37, bác sĩ chẩn đoán con tôi nhất quyết không chịu xoay người trở lại. Có thể, tư thế chúi đầu xuống đất làm con khó chịu chăng, mà mới xoay đầu được 2 tuần thì nó hì hục quay trở lên?

Niềm hi vọng con sẽ xoay đầu theo tôi đến hết hành trình thai kỳ. Các bác sĩ chắc cũng hi vọng nhiều hơn tôi thì phải, nên dù tôi đã rỉ ối, đau cơn co quằn quại, tử cung mở 7 phân rồi mà các bác sĩ vẫn không cho lên bàn mổ. Cho đến khi máy đo nhịp tim không báo âm vang tim thai nữa, các bác mới cuống cuồng sắp phòng, sắp giường chuẩn bị ca mổ.  Trên bàn mổ, cô nữ hộ sinh làm thủ thuật khám trong, rồi báo với bác sĩ: “Ngôi mông ạ, sờ thấy bàn chân em bé”. Lúc đấy, tôi chỉ mong con sẽ ra thật nhanh, bởi vì chắc có lẽ con khó chịu lắm rồi, muốn thò chân bước ra ngoài thế giới rộng lớn lắm rồi.

Nằm xụi lơ trên bàn đẻ, cảm nhận rõ thuốc tê lan xuống hai chân, khẽ chạm vào chân, cảm giác như chạm vào một người khác chứ không phải mình. Bên cạnh, cô bé nữ hộ sinh vẫn đều đều: “Bụng mỡ quá ạ, thành bụng dầy…”. 


  

 

Sinh nở là một chuyện kỳ diệu mà chỉ phụ nữ mới có thể “nếm trải”Trộm vía, con cất tiếng khóc đầu tiên chỉ sau khi mẹ bị chích thuốc tê khoảng 15 – 20 phút. Nghe tiếng con khóc, tôi cứ nhẹ cả người, cảm thấy lâng lâng như ở thiên đường. Tôi nằm nghe tiếng lục bục bác sĩ khâu vết mổ, bụng bảo dạ: “Ôi, đẻ mổ sung sướng đến thế này chăng? Biết thế ngay từ đầu nhất quyết xin mổ cho xong. Kiểu này đẻ chục đứa cũng được, cứ lên bàn mổ nằm một lúc là xong chuyến vượt cạn”. Bốn tiếng đồng hồ nằm trong phòng hậu phẫu để phục hồi sinh lực, tuyệt nhiên tôi chẳng thấy đau đớn gì cả. Cơn buồn ngủ cứ thế kéo đến, tôi làm một giấc mấy tiếng đồng hồ trong phòng hậu phẫu, mặc xung quanh các bà mẹ khác  sinh thường ở phòng kế bên đang rên, la hét thất thanh vì đau. Tôi nghĩ thầm: Thế mà mấy bà chị đồng nghiệp cứ dọa dẫm: sinh lần thứ hai đau gấp tỉ lần sinh lần đầu”.

Ra đến phòng trung chuyển, trong khi các mẹ sinh thường rên rỉ vì đau, thì tôi vẫn trợn mắt lên nhìn hết người này đến người khác, lòng hân hoan: sinh mổ thật ảo diệu, chả đau tẹo nào. Lúc này nhớ con quá, nhưng cả nhà giấu việc con tôi bị nằm phòng dưỡng nhi do bị ngạt. Trong khi các mẹ vừa đau cơn co dạ con, vừa đau vết rạch, mà vẫn phải tập cho con bú để sữa mau về, tôi vẫn nằm ngủ ngon lành do ảnh hưởng của thuốc tê chưa hết. Ôi thiên đường!

Giật mình tỉnh dậy, ôi thiên đường đâu mất rồi? Chỉ thấy đau là đau là đau. Cơn đau kéo đến dồn dập. rộn rã, cao trào, hình như là đang đau cái cơn đau dồn lại của mấy tiếng đồng hồ qua, của cả hành trình vượt cạn. Ròng rã 3 ngày như thế, cứ truyền thuốc giảm đau rồi hết thuốc là lại đau. May quá, con vẫn nằm phòng dưỡng nhi, nếu không tôi không biết xoay sở ra sao. Nếu bạn đang nghĩ rằng sinh mổ là một lựa chọn tốt nhất, đỡ đau nhất, vùng kín đẹp nhất, giờ sinh hoàn hảo nhất… thì bạn đã nhầm rồi. 


Humana Vietnam