WHO phát động Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ

WHO phát động Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ

Nhân “Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ toàn cầu 2014” diễn ra từ ngày 1-7/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  đã kêu gọi ủng hộ hơn nữa việc nuôi con bằng sữa mẹ.
WHO và các đối tác khuyến nghị trẻ sơ sinh cần được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu, và tiếp tục bú mẹ kết hợp với các thức ăn bổ sung phù hợp trong 2 năm hoặc hơn nữa.

WHO cho biết “Sáng kiến bệnh viện thân thiện với trẻ em” do tổ chức này và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khởi xướng, đã được triển khai ở hơn 150 quốc gia với nội dung khuyến khích và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Theo những nghiên cứu của WHO, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lý tưởng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những biện pháp cần thiết bảo đảm cho sự phát triển và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của bé ngay từ những ngày đầu tiên sinh ra.

Những trẻ sơ sinh được được nuôi bằng sữa mẹ ít có nguy cơ bị thừa cân, béo phì về sau này, cũng như tránh được các bệnh thường gặp ở trẻ như tiêu chảy và viêm phổi. Thậm chí, trẻ được bú mẹ sau này cũng có cơ hội đạt điểm tốt trong các bài kiểm tra IQ cao hơn.

Nhiều nghiên cứu còn cho thấy việc cho con bú sẽ giúp người mẹ giảm được nguy cơ bị ung thư vú và ung thư cổ tử cung, đồng thời sớm lấy lại vóc dáng trước khi sinh.

Tuy nhiên, WHO ước tính trên toàn thế giới hiện chỉ có 38% trẻ sơ sinh được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.

WHO đã công bố báo cáo về tình hình thực hiện Luật quốc tế về quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ, theo đó, tới nay mới chỉ có 37 trong số 199 nước (19%) từng cam kết thực thi quy định, đã thông qua và ban hành các điều luật quốc gia liên quan tới vấn đề này.

Luật quốc tế về quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ ra đời năm 1981, trong bối cảnh những sản phẩm thay thế sữa mẹ được tiếp thị một cách ồ ạt như một sản phẩm “cạnh tranh” với sữa mẹ./.

Theo TTXVN