Sữa mẹ: Nguồn “vắc-xin” quý báu cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Sữa mẹ: Nguồn “vắc-xin” quý báu cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Theo những nghiên cứu của WHO, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lý tưởng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những biện pháp cần thiết bảo đảm cho sự phát triển và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của bé ngay từ những ngày đầu tiên sinh ra.

Những trẻ sơ sinh được được nuôi bằng sữa mẹ ít có nguy cơ bị thừa cân, béo phì về sau này cũng như tránh được các bệnh thường gặp ở trẻ như tiêu chảy và viêm phổi. Thậm chí, trẻ được bú mẹ sau này cũng có cơ hội đạt điểm tốt trong các bài kiểm tra IQ cao hơn. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy việc cho con bú sẽ giúp người mẹ giảm được nguy cơ bị ung thư vú và ung thư cổ tử cung, đồng thời sớm lấy lại vóc dáng trước khi sinh.

Tuy nhiên, WHO ước tính trên toàn thế giới hiện chỉ có 38% trẻ sơ sinh được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Và ở Việt Nam theo thống kế của Viện dinh dưỡng quốc gia, hiện cả nước chỉ có 19,5% trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu.


Với nhịp sống công nghiệp và quá trình đô thị hóa đã và đang khiến cho các bà mẹ không có được điều kiện tốt nhất về mặt thời gian để nuôi con bằng bầu sữa của mình nên chọn cách bổ sung thêm các loại sữa công thức gần giống sữa mẹ để thay thế hoặc hỗ trợ thêm cho sữa mẹ. Điều này có nghĩa là số trẻ không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hoàn toàn ở 6 tháng đầu có thể có nguy cơ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, các bệnh mãn tính không lây như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, suy dinh dưỡng hoặc thừa cân béo phì… gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của giống nòi.

 Trước những nguy cơ trên, ngành y tế đã phát động và kêu gọi các bà mẹ nhân Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ: “Hãy cho trẻ bú mẹ ngay trong một giờ đầu sau sinh và cho bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời, không nước không sữa bột, không thức ăn bổ sung. Để trẻ có đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển, các bà mẹ tiếp tục cho bé bú đến 24 tháng tuổi…” và để các bà mẹ có thể nuôi con bằng sữa mẹ thành công rất cần sự giúp đỡ của người thân thông điệp của tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm 2013 có chủ đề: “Chung tay hỗ trợ bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ”. Chương trình nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ các bà mẹ trong việc nuôi con bằng sữa mẹ. Đó là sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè và xã hội.

 Sữa mẹ được đánh giá là: “quan trọng hơn bất cứ loại vắc-xin hay công nghệ và sự can thiệp y tế tương ứng”. Nhiều bà mẹ cho biết việc cho con bú giúp họ giải tỏa căng thẳng và tạo ra một sự kết nối đặc biệt với con mình. Những người khác lại cảm thấy việc cho con bú giúp họ phần nào kiểm soát được sự phát triển hoặc sức khỏe của trẻ.

H.T Tổng hợp