Sức khỏe trẻ cần được chăm sóc ngay từ ngày đầu thai kỳ.

Sức khỏe trẻ cần được chăm sóc ngay từ ngày đầu thai kỳ.

Dành nhiều thời gian để trang bị cho các bà mẹ những kiến thức cơ về chăm sóc con ngay từ khi mới mang thai. Ngày hội Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé vừa được tổ chức vào ngày 28/07/2014 tại TPHCM đã mang lại những kiến thức thiết thực cho các bà mẹ đang mang thai và có con nhỏ

Sự kiện được Bệnh viện Hùng Vương phối hợp cùng các bệnh viện Nhi trong thành phố tổ chức với các hoạt động thăm khám, siêu âm, tư vấn sức khỏe miễn phí cho bà mẹ mang thai và bé dưới 2 tuổi.

Theo BS. Nguyễn Văn Trương, Giám đốc Bệnh viện phụ sản Hùng Vương TPHCM :  Chúng tôi mong muốn có những dịp gặp gỡ giữa khách hàng, bệnh nhân với những chuyên gia của chúng tôi để có đầy đủ thời gian tư vấn một cách thân thiện hơn từ đó tạo môi trường thân mật cho khách hàng hoặc bệnh nhân đặt câu hỏi và được giải đáp thấu đáo.Từ đó, họ hiểu sâu hơn nhằm nâng cao việc chăm sóc bà mẹ và em bé trong suốt cả thai kỳ cũng như kỹ năng chăm sóc em bé sau đó.

Đến với ngày hội, ngoài phần tư vấn chăm sóc sức khỏe thai kỳ và bé sơ sinh, các bà mẹ còn được học kỹ năng chăm sóc bé tại nhà do các bác sĩ, điều dưỡng hướng dẫn. Các bác sĩ có nhiều thời gian để nói chuyện, trao đổi theo các chuyên đề: Chăm sóc thai kì đúng cách; Hướng dẫn ‘Nuôi con bằng sữa mẹ; Sanh thường hay sanh mổ: Lợi và bất lợi?; Làm thế nào để cho ra đời một đứa trẻ lành mạnh?…Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai còn được hướng dẫn thêm kỹ năng làm mẹ: Kỹ năng thay tã, dùng miếng lót sơ sinh và vệ sinh bé sau khi mặc tã; Kỹ năng Tắm và chăm sóc rốn bé,…

Những bà mẹ có con nhỏ cũng được các bác sĩ Nhi tận tình hướng dẫn cách phòng ngừa và cách chăm sóc trẻ tại gia đình về các bệnh như : sởi, tay chân miệng, thủy đậu,…hay bác sĩ cũng tư vấn kỹ hơn về các vấn đề dinh dưỡng ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ theo độ tuổi, chiều cao ở trẻ qua từng giai đoạn. 

Theo BS. Đỗ Huy Tân – TT Y tế dự phòng quận 1 TPHCM :    Đa số bà mẹ hay hỏi về dinh dưỡng cho bé như con tui thế nào bác sĩ? như vầy có được hay không? có suy dinh dưỡng hay không? có béo phì hay không? bao nhiêu tháng con tui ăn dặm? Các  mẹ cũng quan tâm về tình hình bệnh của con như bé hay bị bệnh về đường hô hấp thì mẹ hỏi cách chăm sóc như thế nào?

Ngày hội đặc biệt có ý nghĩa đối với những phụ nữ lần đầu làm mẹ vì họ đã được bác sĩ dành nhiều thời gian tư vấn các kiến thức khi chăm sóc con nhỏ và những kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh, những thông tin cần thiết để nhận biết chính xác tình trạng sức khỏe của con, biết khi nào cần phải đưa bé đến bệnh viện, khi nào có thể theo dõi và chăm sóc bé tại nhà. 

(Hồ Hằng, BTV Truyền hình thông tấn)