Tác hại của smartphone tới sức khỏe trẻ

Tác hại của smartphone tới sức khỏe trẻ

Theo Lifehack, việc cho con trẻ sử dụng smartphone (điện thoại thông minh) từ khi còn nhỏ sẽ gây ra nhiều tác hại cho sự phát triển và cuộc sống của con.

1. Smartphone thay thế mối quan hệ cha mẹ – con cái

Dù smartphone rất tiện lợi cho cuộc sống nhưng việc giao tiếp liên lạc bằng smartphone thường xuyên sẽ dần thay thế những cuộc nói chuyện trực tiếp giữa cha mẹ và điều này sẽ dần làm hao mòn tình cảm và sự thông cảm giữa cha mẹ và con cái.

Với smartphone, bạn có thể liên lạc với con nhanh chóng nhưng về lâu dài sẽ dần đánh mất mối liên hệ thực sự giữa con cái và cha mẹ.

2. Smartphone giới hạn tư duy sáng tạo của trẻ

Với những thao tác và cách tiếp cận đơn giản, smartphone giúp con trẻ làm được nhiều thứ và dần phụ thuộc vào chiếc điện thoại.

Những trò chơi điện tử trong điện thoại còn hạn chế sự sáng tạo, làm trì trệ sự hoạt động thể chất của con.

3. Smartphone khiến con ngủ ít hơn

Việc chơi smartphone khiến con trẻ dễ quên giờ đi ngủ, ngủ ít hơn và giấc ngủ không tốt do ảnh hưởng từ ánh sáng xanh trong điện thoại lên cơ thể.

4. Smartphone khiến con hành động thiếu suy nghĩ

Khi trẻ dùng smartphone để nói chuyện với mọi người và nhận phải những ý kiến không hay, trẻ thường sẽ có xu hướng phản ứng lại bằng cách tương tự. Điều này là do trong khi dùng điện thoại, trẻ thường không có nhiều thời gian để suy nghĩ và đưa ra hành động. Khi dùng smartphone, nhịp độ giao tiếp thường diễn ra rất nhanh.

Ảnh minh họa: Internet


5. Smartphone gây nghiện

Smartphone đe dọa sự phát triển của trẻ bằng cách giữ trẻ tham gia vào quá nhiều tính năng lẫn hoạt động trên điện thoại. Điều này dần dần sẽ trở thành một hành động gây nghiện và khiến trẻ cảm thấy khó chịu khi không có điện thoại bên mình.

6. Smartphone là nguyên nhân gây béo phì

Dành ra quá nhiều thời gian trên điện thoại không những ảnh hưởng đến tinh thần mà còn đến thể chất của trẻ. Khi cầm điện thoại trên tay, trẻ sẽ có xu hướng ngồi lì hàng giờ liền và điều này là lý do cho chứng béo phì.

7. Smartphone ảnh hưởng đến cách cư xử của trẻ

Dành hàng giờ liền để chơi điện thoại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc và vấn đề xã hội của trẻ. Một khi quá tập trung vào các trò chơi trên điện thoại, trẻ thường mất đi tính quan sát và sự chú ý với sự việc diễn ra xung quanh.

8. Smartphone gây nên tình trạng bạo lực

Thông qua smartphone, trẻ sẽ tiếp xúc với tình trạng bạo lực trong các trò chơi và những cuộc nói chuyện trên mạng. Lâu dần, điều này sẽ hình thành tư tưởng dùng bạo lực để giải quyết vấn đề ở trẻ.

Tổng hợp