Tác hại của việc bé mút tay

Tác hại của việc bé mút tay

Nhiều bé có thói quen mút tay. Bé có thể mút tay bất cứ nơi đâu hay lúc nào tùy thích. Một số mẹ cũng cho rằng đó là chuyện bình thường.

Vậy, bé mút tay có lợi hay hại, chúng ta có nên cho bé mút ngón tay không?

Vì sao bé mút tay?

Trong giai đoạn sơ sinh, mút tay là một trong những biểu hiện của việc bé đói và có nhu cầu được bú sữa. Điều đó làm bé thấy dễ chịu và có cảm giác bình yên.

Khi lớn hơn thói quen mút tay trong mọi tình huống như: mệt mỏi, sợ hãi, buồn chán, buồn ngủ, hay lo lắng, căng thẳng… Lắm lúc bé phải mút tay để đi vào giấc ngủ và mỗi khi trở mình lúc nửa đêm.

Theo thống kê chưa đầy đủ 90% số bé sơ sinh khi đói sẽ mút tay, và dần dần sẽ hình thành thói quen này ngay cả khi bé không đói thậm chí đã thôi bú sữa.

Mút tay có gây hại cho bé?

Theo các nghiên cứu cho thấy đa số bé có thể an toàn khi mút ngón tay của chúng. Thông thường, các bé chỉ ngậm mút ngón tay một cách nhẹ nhàng trong khoảng thời gian ngắn nên không gây tổn thương đáng kể trên cơ thể.

Tuy nhiên ngậm mút tay chưa rửa sạch sẽ là nguồn căn cho bé bị các bệnh lây truyền qua đường miệng như bệnh tay chân miệng và các bệnh đường tiêu hoá …

Bé ngậm ngón tay quá sâu khiến bé dễ bị nôn trớ, nhất là sau ăn uống. Ở những bé có động tác mút mạnh liên tục, thậm chí nhai hoặc dùng lưỡi đẩy có thể gây ra một số tổn thương ở da ngón tay, răng và hàm. Da ngón tay bị nứt đi nứt lại, lở loét, sẽ tạo điều kiện cho vi trùng bên ngoài xâm nhập vào dưới da sẽ gây viêm da mủ.

Mút tay nhiều, lâu ngày, còn gây biến dạng xương ngón tay, tạo nên hình dạng ngón tay bất thường. Thậm chí biến dạng răng và hàm; miệng bé trở nên hô (do răng và hàm bị đẩy ra ngoài) hay móm (do một hàm bị đưa vào trong); lệch khớp cắn; rối loạn phát âm. Sau này cần phải đến nha khoa để điều trị.

Về tâm lý, mút ngón tay thường được xem là biểu hiện của xấu hổ, thiếu tự tin và dễ là cái cớ khiến bạn bè trêu ghẹo, gây mặc cảm cho bé khi đến trường.

Làm sao để bé từ bỏ thói quen xấu ấy?

Với bé còn bú nên cho bú mẹ đầy đủ. Nếu bé thỉnh thoảng mới mút tay, bố mẹ chỉ cần làm phân tâm bé, lôi cuốn sự chú ý vào những trò chơi khác, giúp bé dễ chịu vào những thời điểm sắp mút tay.

Mẹ hãy chịu khó tìm cách động viên, khích lệ bé những lúc không mút tay cũng mang lại hiệu quả giảm dần rồi tự hết. Bên cạnh đó, có thể sử dụng một số biện pháp như băng kín hay mang găng che tay bé, … nhằm làm giảm hứng thú mút tay cũng có hiệu quả nhất định.

Với bé lớn, cần được giải thích lồng ghép trong tác hại của những thói quen kém vệ sinh, nhắc nhở bé thường xuyên rửa tay sạch, cắt móng tay, vệ sinh da để tránh lây bệnh.

Nếu những cố gắng trên của bạn không giúp đuợc bé, hãy đưa bé đến khám tại các khoa nhi chuyên về tâm lý trẻ em mẹ nhé.

Tổng hợp