Thai nhi có thể bị điếc vì mẹ cho nghe nhạc

Thai nhi có thể bị điếc vì mẹ cho nghe nhạc

Nhiều ý kiến cho rằng nghe nhạc sẽ giúp trẻ thông minh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng việc này có thể làm tổn thương thính giác của trẻ.

Mặc dù giá khá cao nhưng các thiết bị nghe nhạc hoặc trò chuyện với thai nhi vẫn được nhiều ông bố bà mẹ săn lùng.

Theo quảng cáo của nhà sản xuất, những sản phẩm này giúp em bé phát triển trí tuệ từ trong bụng mẹ và sau này sẽ thông minh, hoạt bát hơn.

Nhưng theo tiến sĩ Janet DiPietro, chuyên gia tâm lý học Đại học Johns Hopkins (Anh), đến nay, chưa có bằng chứng thực sự đáng tin cậy về ảnh hưởng của những kích thích âm nhạc đến sự phát triển trí tuệ thai nhi.

Một số bà mẹ cho rằng, thai nhi tỏ ra vui vẻ, thư giãn khi được nghe các giai điệu quen thuộc.

Nhưng theo tiến sĩ DiPietro, đó chỉ là cảm giác chủ quan của thai phụ.

Hiện các nhà khoa học đã ghi nhận rằng, thai nhi từ tháng thứ tư đã có phản ứng với các giai điệu âm nhạc cũng như những âm thanh khác của thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, người ta không biết đó là biểu hiện của sự thích thú hay khó chịu.

Một số nghiên cứu cho thấy, thai nhi cử động, hít thở theo nhịp nhạc. Nhưng giới chuyên môn cũng chưa biết liệu điều này có tốt cho bé hay không.

Lợi ích có thể nhận thấy của âm nhạc đối với thai nhi là nó giúp bà mẹ thư giãn, ngủ ngon hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Giám  đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cũng cho hay hiện ở Việt Nam chưa hề có tài liệu, nghiên cứu nào chính thống về vấn đề trẻ có thông minh hay không khi nghe nhạc từ trong bụng mẹ.

Việc lạm dụng hoặc không biết cách nghe sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ hơn
đối với trẻ khi được sinh ra.

Thai nhi hay trẻ vừa sinh và thậm chí cả người lớn cũng chỉ tiếp nhận được một lượng âm thanh nhất định.

Nếu nhạc to quá, khi sinh ra thính giác của trẻ có thể không tốt. Đó là chưa kể âm thanh có thể gây xáo trộn về sinh lý ở thai nhi.

Thai nhi ngủ phần lớn thời gian trong bụng mẹ. Nếu bật nhạc cho bé nghe nhiều quá sẽ làm gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bé.

Ngoài ra, nước ối có khả năng khuếch đại rất tốt những âm thanh trầm (như tiếng guitar bass) và tiếng nói của người mẹ.

Thói quen bật nhạc thật to vì sợ thai nhi không nghe rõ, nhất là khi áp sát tai nghe vào
thành bụng hoặc dùng các thiết bị truyền âm đặc biệt để nói chuyện với thai nhi, có thể gây hại cho thính giác còn non nớt của bé.

Nguy hiểm hơn, theo tiến sĩ Janet DiPietro, mức độ an toàn của các thiết bị hỗ trợ giáo dục thai nhi từ trong bụng mẹ như máy nghe nhạc, thiết bị trò chuyện với thai nhi… đều chỉ là thông tin do nhà sản xuất cung cấp, chưa được kiểm chứng bằng các nghiên cứu khoa học hay cơ quan có thẩm quyền

Các chuyên gia khuyên, nếu nghe nhạc, các bà bầu hãy để ở mức độ nhẹ nhàng, du dương, không quá 70 dB.

Nếu cho thai nhi nghe nhạc bằng cách dùng tai nghe áp vào thành bụng thì mỗi ngày chỉ  tối đa một giờ, mỗi lần khoảng 20 phút.

Nên nghe lúc thai nhi tỉnh dậy. Tránh để loa ngoài gần bụng. Nếu tai nghe gần bụng thì chỉ để âm lượng khoảng 70 dB vì những âm thanh ở quá gần nếu kéo dài có thể khiến thai nhi bị giật mình, kích thích.

(theo afamily)