Thiếu hụt vitamin E và nguy cơ sẩy thai ở mẹ bầu.

Thiếu hụt vitamin E và nguy cơ sẩy thai ở mẹ bầu.

Vitamin E là một dưỡng chất cần bổ sung trong thai kỳ. Các nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa việc thiếu hụt vitamin E và nguy cơ sẩy thai ở mẹ bầu.

Tác dụng của Vitamin E

Vitamin E hoạt động như chất xúc tác giúp cơ thể chuyển hóa và trao đổi chất dễ dàng. Ngoài ra chúng còn giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự sản xuất dư thừa các gốc tự do, chống lại quá trình chết tế bào và kìm hãm quá trình lão hóa. Dưỡng chất này rất có lợi trong việc làm đẹp cho da và tóc.

Ở mẹ bầu, vitamin E kìm hãm các gốc tự do sẽ giúp cơ thể mẹ hạn chế được các nguy cơ của chứng tiền sản giật. Mẹ nên được uống bổ sung 400 đơn vị vitamin E mỗi ngày trong 3 tháng giữa để nâng cao sức khỏe.

Mối liên hệ giữa vitamin E và tỉ lệ sẩy thai

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng vitamin E thấp với tỷ lệ sảy thai cao. Nghiên cứu được tiến hành bằng cách đo nồng độ vitamin E trong máu của các thai phụ. Kết quả cho thấy những mẹ bầu có đủ hàm lượng vitamin E trong máu giảm nguy cơ sẩy thai xuống 50%.

Trong đó có 10% phụ nữ có lượng vitamin E thấp bị sẩy thai, trong khi ở nhóm có lượng vitamin E cao hơn thì còn số này chỉ là 5%.

Mẹ có thể bổ sung vitamin E qua các viên uống bổ sung hoặc thông qua các thực phẩm.

Nghiên cứu trên được đăng tải trên tạp chí Clinical Nutrition của Mỹ.

Lưu ý khi sử dụng vitamin E

Thường lượng vitamin E đã có đủ trong thức ăn, mẹ chỉ cần ăn đa dạng các món ăn là được. Do đó mẹ không nên uống bổ sung vitamin E vì có thể gây ra dư thừa. Nếu cần phải uống mẹ cần có chỉ định từ bác sĩ.

Một số thực phẩm có hàm lượng vitamin E cao và rất an toàn cho cơ thể mẹ và bé như: đào, lê, dầu ô liu. Tuy nhiên với trái cây mẹ nên tránh ăn các trái bị dập hư vì cũng dễ khiến mẹ bị nhiễm độc, trúng thực do đã bị nhiễm khuẩn.

Mẹ cũng nên tránh dùng những thực phẩm chức năng vitamin E vì trong chúng có chứa các chất phụ gia ảnh hưởng không tốt đến cơ thể mẹ.

Cuối cùng, mẹ cũng nên quan tâm đến tiền sử bệnh tật trong gia đình. Thường gia đình có tiền sử bệnh tim thì hàm lượng vitamin E trong cơ thể cao bẩm sinh. Do đó, nếu mẹ có sẵn hàm lượng vitamin E trong cơ thể cao thì nên tránh bổ sung thêm các thực phẩm có hàm lượng dưỡng chất này để giữ an toàn cho bé.

Tổng hợp