Tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Mẹ có biết rằng từ khi chào đời con đang lớn lên từng chút. Mỗi giai đoạn phát triển thể chất, trí não, con lại trở nên “khó tính” hơn trong vài ngày, thậm chí vài tuần. Con thường khó ngủ hơn, giấc ngủ của con cũng chập chờn chẳng yên. Nhưng mẹ đừng quá lo lắng nhé, cũng đừng ép con phải ngủ bằng mọi cách, vì ở từng độ tuổi con có nhu cầu ngủ riêng biệt, mẹ nên biết để “chiều” đúng ý con mẹ nhé.

1. Với bé từ 0 đến 2,5 tháng

Lúc này, nhiều bé không thể phân biệt được ngày và đêm. Cơ thể bé không sản xuất đủ lượng melatonin (hormone nội sinh có vai trò điều hòa nhịp sinh học ngủ – thức, giúp cơ thể có giấc ngủ ngon và tỉnh dậy tỉnh táo vào ngày hôm sau) và bé cũng có nhu cầu ăn nhiều hơn nên tỉnh giấc nhiều lần vào ban đêm.

2. Với bé từ 3 đến 4 tháng

Con đã bắt đầu hình thành chu kỳ giấc ngủ ban đêm, cảm thấy an toàn hơn khi bên cạnh mẹ. Do vậy, con ngủ ngon hơn nhưng có thể sẽ tỉnh giấc vào lúc nửa đêm và 6 giờ sáng.

3. Với bé từ 4,5 đến 5,5 tháng

Dạy con tự ngủ ở giai đoạn này luôn là một thử thách khó khăn với mẹ bởi con đã hiếu động hơn, thích khám phá mọi thứ xung quanh hơn. Mẹ cần kiên nhẫn và hạn chế các trò chơi cho bé khi đã đến giờ ngủ nhé.

Mỗi giai đoạn tuổi bé sẽ có giấc ngủ khác nhau (Ảnh: Internet)

4. Với bé từ 6 đến 8 tháng

Con đã “lớn” rồi mẹ nhé, biết với tay tìm đồ chơi chứ không còn chỉ nhìn chằm chằm vào thứ mình thích. Con hay tỉnh dậy nhiều lần vào buổi đêm là chuyện rất bình thường, cho thấy con đang phát triển tốt, nhanh nhẹn.

5. Bé từ 9 đến 11 tháng

Ở tháng tuổi này, con bắt đầu biết “nhớ” mẹ nhiều hơn và sẽ khóc thét lên nếu mẹ đi ra khỏi phòng, để con lại một mình. Mẹ hãy ở bên con hoặc cho con chơi cùng bạn thân thiết (gấu bông, ô tô… ) để con cảm thấy yên tâm mà không bị giật mình lúc ngủ.

6. Bé từ 12 đến 16 tháng

Lúc này, con phát triển kỹ năng ngôn ngữ nhiều hơn, biết nói nhiều từ và gọi được rành rọt “ba”, “mẹ”. Đây là thời điểm lý tưởng để mẹ dạy con tự đi ngủ đấy.

7. Từ 17 đến 24 tháng

Con đã thực sự lớn rồi và độc lập hơn, thích làm theo ý của mình. Vì thế, mẹ cần tôn trọng con hơn nhé, có thể để con thức khuya một chút nhưng giấc ngủ sau đó sẽ thật sâu và ngon. Mẹ yên tâm nhé.

Tổng hợp