Tư vấn điểu chỉnh chế độ ăn để bé tăng cân tốt

Tư vấn điểu chỉnh chế độ ăn để bé tăng cân tốt

Với những bé lười ăn, mẹ có thể thay đổi một chút trong chế độ ăn bằng cách trộn sữa với cháo/ bột để giảm số lần ăn trong ngày của bé.

Xin chào bác sĩ. Bé trai nhà em 6 tháng, nặng 7.3kg, dài 68cm. Bé bú sữa mẹ hoàn toàn đến tháng thứ 4, bé ăn ngon, ngủ ngon. Sau 4 tháng, khi mẹ đi làm, cháu không bú sữa công thức bằng bình mà phải dùng thìa bón, gia đình cho cháu thêm ăn bột, cháo rau nghiền.


4-5h đêm về sáng: bé bú mẹ khoảng 2 cữ, mỗi cữ bú 10-15 phút. 

9h, 11h ăn 2 bữa sữa gần 100ml và bột, 13h ăn bữa cháo 100ml, 16h ăn thêm bữa sữa gần 100ml.

18h tối về mẹ cho bú 1 cữ nửa tiếng, 20h tối mẹ cho bú 1 cữ 15 phút.

21h30 ăn khoảng 200ml sữa công thức, sau đó bú mẹ đến 22h30 đi ngủ.

2-3h đêm bé thường dậy đòi ăn 60-80ml sữa công thức.

Bé ít đòi ăn, cho ăn thì ăn không cho ăn thì gục gặc rồi ngủ gà gật. Quãng 3-4 tháng bé ngủ thẳng giấc từ 11h đêm đến 4-5h sáng. Nhưng từ khi mẹ đi làm bé ngủ không ngon giấc lắm, hay dậy đêm ăn, vật vã, quay đầu, hơi quấy.

Em cho bé uống Aquadetrim ngày 1-2 giọt đều đặn từ lúc 3 tháng tuổi. Đến giờ vẫn uống. Nhưng tóc bé tháng này hầu như không mọc thêm, hơi trụi trụi phía sau gáy, không thành vành khăn rõ nét nhưng rất lơ thơ.

– Vậy em nên điều chỉnh chế độ ăn uống thế nào ạ?

– Cữ ăn dặm cuối ngày nên ăn bao nhiêu, lúc mấy giờ, chỉ ăn sữa hay ăn sữa + bột… để cho bé ngủ thẳng giấc?

– Nên cho bé uống thêm canxi hay D bổ sung không, liều như thế nào thưa bác sĩ?

Xin cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Linh Giang – chinagn…@yahoo.com)


Tư vấn điểu chỉnh chế độ ăn để bé tăng cân tốt 1


Trả lời:


Con em phát triển chiều cao khá tốt, cân nặng chỉ nhẹ hơn chuẩn một chút nhưng vẫn bình thường.


Hiện tượng bé ngủ không ngon giấc có thể do bị đói hoặc có khả năng bị còi xương, tuy em đã cho con uống vitamin D3 nhưng với liều như vậy là chưa đủ, ngoài ra có thể do thiếu kẽm cũng gây rối loạn giấc ngủ.


Vì vậy em nên tăng liều vitamin D3 (Aquadertrim) lên 4 giọt/ngày uống trong 3 tuần sau đó mới duy trì liều 2 giọt/ngày, bổ sung thêm 5mg kẽm dạng siro hoặc cốm/ngày. 


Về chế độ ăn nếu cả ngày em đi làm không cho con bú được ban ngày thì nên tăng cường cho cháu bú mẹ buổi sáng, tối, đêm cứ khi nào bé có nhu cầu bú là cho bú. 


Ban ngày em nên cho bé ăn cháo xay trộn sữa, hoặc bột ăn liền trộn sữa cũng được, mỗi bữa ăn 120 – 150ml cháo xay hoặc bột trộn sữa, ngày ăn 3 – 4 lần là đủ.


Bữa ăn dặm cuối cùng có thể ăn lúc 8h tối cũng được, cứ 30ml cháo xay hoặc bột có thể trộn 1 thìa sữa. Nên trộn lúc cháo hoặc bột đã nguội ấm thì sẽ không làm mất đi chất lượng của sữa. 

Nguồn: TTVN