Vai trò của người cha trong quá trình giáo dục thai nhi

Vai trò của người cha trong quá trình giáo dục thai nhi

Bên cạnh việc chăm sóc vợ trong thời gian mang thai thì người cha còn hoàn toàn có thể góp sức mình vào giáo dục thai nhi cùng với vợ.

Ngay từ khi biết vợ mang thai các ông bố tương lai đã có thể giúp vợ thu thập các tài liệu giáo dục thai nhi và tìm cách để cùng vợ có cách giáo dục và nuôi dưỡng tốt nhất dành cho bé yêu ngay từ những ngày tháng bé còn trong bụng mẹ.

Tạo sự thân thiết và an tâm cho bé

Ngoài mẹ, bé rất thích được giao tiếp và trò chuyện với bố ngay từ khi còn là bào thai.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự thích thú của bé mỗi khi được bố chạm bào bụng hay trò chuyện cùng.

Ngoài việc tạo sự thân thiết và gắn kết yêu thương với các bé, việc bố thường xuyên trò chuyện, vuốt ve, âu yếm bé ngay từ khi còn là bào thai giúp bé yên tâm hơn, giàm hiện tượng giật mình khi có nhưng âm thanh và tiếng động mạnh.

Với những lợi ích tuyệt vời này, dù có bận rộn đến đâu thì các ông bố tương lai cũng nên dành 20 – 30 phút mỗi ngày để cùng mẹ thai giáo cho bé, vừa kích thích sự phát triển cho bé, vừa gắn kết thêm yêu thương với người bạn đời.

Tác động tốt đến sự phát triển tâm lý và nhân cách của trẻ

Tuy cơ thể mới hình thành, tâm lý và trí tuệ cũng chỉ mới bắt đầu phát triển nhưng với sự yêu thương và quan tâm của cha mẹ, thai nhi có thể hoàn toàn cảm nhận được.

Vì thế, ngay từ khi bé còn là bào thai, bố hãy dành thời gian trò chuyện cùng bé.

Những việc làm tuy đơn giản nhưng giúp bé hình thành những cảm xúc tích cực, hình thành nhân cách và lối sống lành mạnh trong tương lai.

Kích thích sự phát triển tư duy của trẻ

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, những bé thường xuyên được trò chuyện với bố từ khi còn trong bụng mẹ sẽ có tư duy tốt hơn những bé khác.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng, cha mẹ chỉ cần dành 1 giờ mỗi ngày để trò chuyện với bé, đã góp phần kích thích phát triển trí não cho con, giúp chỉ số IQ của các bé tăng từ 10 – 15 điểm so với các trẻ khác.

Bên cạnh đó, trò chuyện thai nhi thường xuyên trong thai kỳ đồng thời giúp các bé thân thiết và gần gũi hơn với bố ngay sau khi chào đời, tạo sợi dây liên kết gia đình ngày càng thêm gắn bó và bên chặt.

Mặt khác, thai giáo bằng cách trò chuyện cũng được xem là cách đơn giản nhất giúp kích thích sự phát triển thính giác, tăng cường khả năng ngôn ngữ và giao tiếp cho trẻ trong tương lai.

Bố giúp mẹ ổn định tâm lý

Quá trình mang thai đem đến cho thai phụ nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý nên người chồng dù có bận rộn với công việc đến mấy cũng cần biết quan tâm chăm sóc vợ thật chu đáo trong giai đoạn này, giúp vợ mình thoát khỏi tâm lý bất an, lo lắng để có được sự vui vẻ, hạnh phúc, qua đó sẽ có ảnh hưởng tích cực nhất đến sự phát triển của thai nhi.

Một người bố tốt, một người chồng mẫu mực phải biết tự nguyện gánh vác những công việc nhà cho vợ, kể cả những công việc mà xưa nay vốn chỉ một mình vợ cáng đáng như nấu ăn, rửa chén, giặt giũ và dọn dẹp nhà cửa… để mẹ bầu có nhiều thời gian để nghỉ ngơi giải và cảm nhận được tình yêu mà vị hôn phu dành cho mình.