Vận động giúp mẹ bầu hạn chế chuyển dạ kéo dài?

Vận động giúp mẹ bầu hạn chế chuyển dạ kéo dài?

Mẹ bầu ơi, đừng ngại di chuyển! Cử động và đi lại nhiều trong giai đoạn chuyển dạ đem đến rất nhiều lợi ích và hỗ trợ quá trình sinh con, đặc biệt là hạn chế tình trạng chuyển dạ kéo dài.

Theo lẽ thường, các mẹ thường sẽ nằm yên hoặc một một chỗ khi các cơn co thắt tử cung bắt đầu xuất hiện. Ấy vậy mà những cách làm ấy không phải là một ý hay giúp mẹ bớt đau, mà còn có thể khiến cho cơn chuyển dạ kéo dài lâu hơn. Ngược lại, những cử động đơn giản hoặc di chuyển cơ thể một chút lại đem lại lợi ích to lớn. Mẹ bầu cùng tìm hiểu những nguyên nhân vì sao di chuyển trong thời gian chuyển dạ lại giúp giảm tình trạng chuyển dạ kéo dài nhé.

Di chuyển nhiều giúp hạn chế các cơn đau

Các hoạt động như đi bộ, thực hiện những điệu nhảy đơn giản hoặc các bài tập thể dục thường ngày sẽ giúp bạn bị xao nhãng khỏi những cơn gò tử cung và những sự khó chịu mà mẹ đang cảm nhận.

Thêm vào đó, sự vận động này sẽ giúp các cơ trong cơ thể giảm bớt sức ép và giúp cho giai đoạn chuyển dạ sau đó được thuận lợi hơn. Ví dụ điển hình là các cơn đau lưng vào giai đoạn gần rặn sinh, nếu các mẹ bầu chỉ nằm yên một chỗ thường sẽ phải chịu những cơn đau lưng trầm trọng hơn so với các mẹ bầu năng động và chịu khó di chuyển.

Mẹ bầu không cần đến các phương pháp giảm đau

Chính vì các cơn đau đã được giảm dần khi mẹ năng vận động, các phương pháp giảm đau trong giai đoạn chuyển dạ cũng trở nên không cần thiết nữa, bao gồm cả phương pháp tiêm thuốc tê hoặc gây tê ngoài màng cứng.

Tận dụng tác dụng trọng lực

Khi bạn bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ với một em bé đang nôn nóng được ra khỏi bụng mẹ, giữ cơ thể theo chiều thẳng đứng là một cách hiệu quả để việc sinh con được tốt hơn và thuận lợi hơn. Như bạn đã biết, trọng lực có chiều thẳng đứng và có tác động từ trên xuống, nếu bạn thường xuyên đi lại và tận dụng trọng lực, em bé sẽ được đẩy dần xuống cổ tử cung và việc rặn sinh sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Vận động thường xuyên giúp cho cổ tử cung mở nhanh hơn

Như đã nói ở trên, khi em bé đi xuống cổ tử cung nhanh hơn nhờ bạn di chuyển nhiều (kèm theo tác động của trọng lực), cổ tử cung cũng chịu áp lực từ em bé và mở nhanh hơn. Việc cổ tử cung mở nhanh giúp cho giai đoạn rặn sinh đến sớm và mẹ không phải chịu các cơn gò tử cung của giai đoạn chuyển dạ tiền kỳ kéo dài.


Loại bỏ nguy cơ bị chuyển dạ kéo dài của mẹ bầu

Nếu quá trình mở cổ tử cung diễn ra nhanh thì toàn bộ quá trình chuyển dạ cũng được rút ngắn và như vậy các cơn đau do co thắt tử cung cũng sẽ không làm phiền bạn quá nhiều. Một số nghiên cứu ở Mỹ cho biết, những mẹ bầu chỉ nằm một chỗ trong giai đoạn chuyển dạ tiền kỳ thường sẽ phải trải qua quá trình chuyển dạ rất dài do quá trình cổ tử cung mở lâu.

Vì vậy, nếu mẹ muốn “chia tay sớm” với giai đoạn chuyển dạ đầy đau đớn thì hãy cố gắng vận động nhiều, di chuyển nhiều hơn khi chuyển dạ tiền kỳ bắt đầu xuất hiện nhé. Và đừng quên luyện tập thể dục thể thao vừa sức ngay từ những ngày đầu mang thai.

Tổng hợp