Vì sao không nên cho bé ăn cơm chan nước canh?

Vì sao không nên cho bé ăn cơm chan nước canh?

Rất nhiều mẹ vì để giúp con dễ nuốt cơm mà chan canh hòa vào cơm cho bé ăn. Theo chuyên gia y tế điều này hoàn toàn không nên vì gây bất lợi cho hệ thống tiêu hóa và ảnh hưởng sức khỏe của bé.

Cụ thể, khi nhai thức ăn, nước bọt sẽ không ngừng tiết ra để làm ẩm thức ăn, giúp việc nhai thức ăn diễn ra nhanh hơn, enzyme trong nước bọt có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn rất có lợi cho sức khỏe.

Nếu mẹ để con ăn cơm chan canh, khiến cho cơm được ngâm mềm, ảnh hưởng đến việc nuốt thức ăn. Thức ăn được nuốt không qua hấp thụ nước bọt đã tiêu hóa, xuống dạ dày lại tăng gánh nặng cho dạ dày, lâu ngày gây ra các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa.

1. Nguy cơ đau dạ dày

Mặc dù chan nước canh vào cơm giúp bé dễ nuốt hơn nhưng cũng gây phản tác dụng khi lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kỹ. Điều đó khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, nếu duy trì dài lâu sẽ khiến bé mắc bệnh đau dạ dày.

2. Nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng

Khi nhai thức ăn, enzym trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe của bé. Khi chan cơm cùng canh, dịch tiêu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng rất ít được hấp thu.

Hơn nữa, khi chan nước canh, bé ăn nhanh, no ảo, tạo phản xạ lười nhai ảnh hưởng đến sự phát triển cơ hàm của bé.

3. Bé ăn thế nào mới đúng?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bé ăn phải đảm bảo nguyên tắc ăn từ từ, nhai kỹ để cảm nhận hết vị của món vừa tạo điều kiện cho các cơ quan phối hợp hoạt động nhịp nhàng, nên tạo lập thói quen ăn uống khoa học cho bé.

Chỉ nên cho bé uống canh sau cùng, tránh để bé quá no, không muốn ăn.

Không nên sử dụng đồ uống có ga trong bữa cơm do hàm lượng carbon dioxide dễ làm tăng áp lực dẫn tới giãn dạ dày cấp.

Tổng hợp