Vì sao mẹ bầu hay đi tiểu

Vì sao mẹ bầu hay đi tiểu

Đi tiểu nhiều trong thai kỳ khiến mẹ bầu luôn phải khó chịu do cứ phải đi liên tục, nhưng mỗi lần lại đi rất ít. Một số mẹ còn có thể bị són tiểu khi ho, cười hay hắt hơi… Vậy vì sao mẹ bầu lại hay đi tiểu?

1. Sự thay đổi nội tiết tố

Sự thay đổi của nội tiết tố, sự tăng lên của hormone gọi là Human Chorionic Gonadotropin (hCG) có vai trò điều chỉnh lưu lượng máu đến vùng xương chậu và thận, khi mẹ mang thai làm cho lưu lượng máu đi qua bàng quang nhanh hơn và khiến chúng mau chóng đầy.

Lượng máu tăng lên khoảng 50% khi mẹ mang thai cũng là một nguyên nhân khiến cho bàng quang mau chóng chứa đầy nước.

2. Áp lực từ tử cung

Áp lực từ tử cung lên bàng quang là nguyên nhân đầu tiên khiến mẹ bầu thường xuyên đi tiểu. Ngay từ khi có cấn thai, tử cung mẹ đã thay đổi kích thước rõ rệt và đè lên bàng quang khiến bộ phận này không thể dự trự nhiều nước tiểu như bình thường.

Đến quý thứ 2, tử cung không ngừng tăng lên trong khoang bụng của xương chậu nhưng nhờ được xương chậu hỗ trợ nên hiện tượng đi tiểu thường xuyên có giảm đi một chút.

Nhưng đến quý 3, khi đầu thai nhi quay xuống dưới lại tiếp tục đè nén lên bộ phận chứa nước tiểu khiến chứng buồn tiểu rõ rệt hơn hẳn.

3. Tăng tĩnh mạch

Hiện tượng tăng tĩnh mạch khiến mẹ bầu thường xuyên bị phù thũng đặc biệt 3 tháng cuối thai kỳ cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng thường xuyên muốn tiểu. Khi tĩnh mạch tăng lên dẫn đến tuần hoàn máu tăng và cuối cùng thông qua thận xử lý vào nước tiểu khiến các bà mẹ phải thường xuyên đi tiểu hơn cả ban ngày lần ban đêm.

Các cơ ở vùng chậu cũng giản nở theo sự phát triển tử cung và gây nên những kích thích cho bàng quang hoạt động tích cực hơn trước đó. Vào ba tháng cuối, tử cung hạ thấp lại gây nên sự chèn ép bàng quang khiến mẹ dễ mắc tiểu hơn.

Vào ban đêm, mẹ bầu thường sẽ cảm thấy buồn tiểu nhiều hơn do lúc này lưu lượng chất lỏng dư thừa được tập trung về bàng quang tăng lên khi mẹ bầu ở trong tư thế nằm.

Một số mẹ bầu sẽ chấm dứt triệu chứng này khi bước qua tháng thứ 4. Thế nhưng một số mẹ khác thì có thể vẫn phải thường xuyên đi vào nhà vệ sinh.

4. Mẹ bầu không nên nhịn tiểu

Nhiều mẹ bầu cảm thấy phiền hà, mệt mỏi, thậm chí là ngại ngùng khi phải đi tiểu nhiều ở nơi làm việc hay buổi đêm. Thế nhưng mẹ đừng vì thế mà nín tiểu nhé, bởi việc nhịn tiểu có thể gây tâm lý căng thẳng không kiểm soát. Bàng quang chỉ có thể chứa một lượng nước nào đó, nếu quá tải sẽ khiến mẹ khó chịu, thậm chỉ là gây chứng són tiểu khi ho, cười, hắt hơi hoặc mang vác vật nặng.

Nín tiểu còn có thể gây nhiễm trùng đường tiểu và suy giảm chức năng của bàng quang. Nhiễm trùng tiết liệu có thể nguy hại với mẹ bầu khi chúng làm mẹ khó chịu, phải điều trị bằng thuốc và kéo theo những rủi ro có thể xảy ra như bể thận hoặc sinh non.