Vòng bụng mẹ bầu to hay nhỏ có ảnh hưởng đến thai nhi?

Vòng bụng mẹ bầu to hay nhỏ có ảnh hưởng đến thai nhi?

Một trong những vấn đề mẹ bầu quan tâm khi mang thai đó là vòng bụng to hay nhỏ. Nhiều mẹ bầu cho rằng bụng bé thì thai nhi sẽ bé và ngược lại. Nhưng thực tế có đúng như vậy không?

Thực ra điều này không hoàn toàn ảnh hưởng đến bé.

Không phải cứ bụng bầu to là con sẽ to

Đối với những mẹ bầu mang thai lần đầu, hướng bụng bầu thường nhỏ gọn hơn vì các cơ bụng lúc này chưa được giãn nở hết mức. Bụng mẹ sẽ săn chắc và gọn gàng hơn nhiều so với lần mang thai thứ 2, thứ 3. Vì vậy mẹ đừng nghĩ rằng cứ bụng bầu to là con sẽ to.

Vị trí của em bé có thể khiến bụng bầu của mẹ trông to hơn hoặc nhỏ hơn

Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, thai nhi rất năng động trong bụng mẹ và bé thường xuyên di chuyển, thay đổi vị trí. Từ tuần 32, em bé thường có xu hướng quay đầu xuống dưới nhưng vị trí lưng có thể quay ra ngoài hoặc úp vào cơ thể mẹ. Đây cũng chính là lý do khiến bụng bầu của mẹ nhìn to hơn hoặc nhỏ hơn.

Bụng bầu to nhỏ cũng phụ thuộc vào lượng nước ối

Lượng nước ối trong tử cung mẹ cũng có thể dao động, thay đổi theo mỗi giờ. Trong 20 tuần đầu, hầu hết nước ối được sản xuất từ cơ thể mẹ nhưng vào những tháng cuối thai kỳ, lượng nước này chủ yếu là các chất tiết ra của phổi và lượng nước tiểu. Đó là lý do lượng nước ối trong bụng mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến hình dáng bụng bầu. Bạn có thể thấy kích thước bụng bầu thay đổi trong ngày theo lượng nước ối.

Bụng bầu to nhỏ cũng có yếu tố di truyền

Hình dáng bụng bầu to hay bé không liên quan nhiều đến cân nặng, chiều dài của thai nhi khi chào đời. Di truyền đóng vai trò quan trọng với kích thước thai nhi. Bạn không nên quá lo lắng nếu kết quả kiểm tra định kỳ cho thấy em bé của bạn vẫn bình thường.

Tổng hợp